Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam là một trong những ngày có ý nghĩa quan trọng và thiêng liêng, gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam là ngày nào, có lịch sử ra sao, ý nghĩa thế nào thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam là ngày nào?

 • Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam là một trong những ngày lễ đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thể nhân dân Việt Nam diễn ra vào ngày 22/12 dương lịch hàng năm. Đây là dịp tri ân, tôn vinh những cống hiến, đóng góp lớn của quân đội nhân dân và các chiến sĩ bộ đội cụ Hồ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

 • Vào ngày 22/12 hàng năm, trên mọi miền Tổ quốc, trên mọi nẻo đường đều treo cao lá cờ đỏ sao vàng, cờ hoa tung bay rực rỡ, toàn thể nhân dân cùng hân hoan, vui mừng, hướng trái tim về quân đội, Đảng và Nhà nước.

2 - Nguồn gốc lịch sử ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

 • Ngày 22/12/1944, Đảng và Nhà nước chính thức cho ra đời Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân nhằm củng cố quân sự, chính trị để chuẩn bị cho những cuộc khởi nghĩa sắp tới. Ban đầu, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân dưới sự lãnh đạo của đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các cán bộ chủ chốt như Đội trưởng Hoàng Sâm, chính trị viên Xích Thắng, đồng chí Hoàng Văn Thái và Lộc Văn Lùng.
 • Dần dần Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân ngày càng lớn mạnh, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể nhân dân cả nước tạo thành khối đại đoàn kết hùng mạnh và dũng mãnh. Buổi thành lập Đội với những món ăn liên hoan dân giã nhưng đã thể hiện được tình cảm gắn bó của quân và dân, khẳng định được tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

 • Ngày 25/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân đã chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả mọi thứ để sẵn sàng đột kích vào căn cứ của địch tại Phai Khắt và Nà Ngần khiến quân địch rơi vào thế bị động, buộc phải đầu hàng vô điều kiện. Trận chiến thắng lịch sử của Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân đã khẳng định được tinh thần chiến đấu, ý chí quyết tâm, lòng yêu nước nồng nàn của toàn quân và nhân dân.
 • Năm 1989, Đảng và Nhà nước chính thức tuyên bố ngày 22/12/1944 trở thành ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Kể từ đó, hàng năm vào ngày 22/12 dương lịch, toàn Đảng toàn dân cùng tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng ngày ra đời của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

3 - Ý nghĩa ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

 • Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam là ngày có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và sâu sắc đối với quân đội và toàn thể nhân dân Việt Nam, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết của toàn Đảng toàn dân. Nhờ tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, ý chí kiên cường bất khuất, quyết tâm đánh đuổi quân thù, không màng khó khăn, nguy hiểm, vượt qua mọi rào cản, thử thách để giành lại chủ quyền dân tộc, bảo vệ độc lập tự do.
 • Quân đội Nhân dân Việt Nam trong những ngày đầu thành lập vô cùng khó khăn, gian khổ và thiếu thốn từ quân tư trang, từng bữa ăn, cái mặc nhưng trong họ luôn tràn đầy nhiệt huyết. Bởi trước mắt là cảnh dân chúng lầm than, cơ cực, chịu sự đàn áp, đô hộ của chủ nghĩa thực dân, điều này càng khiến họ sục sôi ý chí quyết tâm chiến thắng để giành lại độc lập, tự do, để nhân dân có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc.
 • Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam còn cho thấy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, sự trung thành với Đảng và Nhà nước, luôn nhắc nhở toàn dân sống và làm việc theo chủ trương của Đảng, theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuyên truyền, nhắc nhở thế hệ mai sau cần học tập, noi theo tấm gương của những thế hệ đi trước, không ngừng nỗ lực, cố gắng để xây dựng, phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, vững bền để không phụ lòng những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền, giành lại độc lập tự do, để chúng ta cho được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc và ấm no.

 • Bên cạnh đó, sự ra đời của Quân đội Nhân dân Việt Nam nhằm tri ân, tôn vinh và biểu dương những công lao, đóng góp to lớn của lực lượng quân đội, của những anh hùng chiến sĩ trong công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước. Đồng thời thể hiện lòng thành kính, biết ơn của nhân dân cả nước đến Đảng và Nhà nước, đến những anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng đã hi sinh thân mình để giành lại độc lập, tự do, để nhân dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.
 • Ngoài ra, còn khẳng định được một chân lý, chỉ cần các quốc gia đang bị áp bức, xiềng xích luôn đoàn kết một lòng, có ý chí chiến đấu, lòng yêu nước cùng những sách lược đúng đắn thì chắc chắn sẽ giành được độc lập, tự do. Chiến thắng này góp phần lớn vào việc cổ vũ, khích lệ, động viên các quốc gia trên thế giới đứng lên đấu tranh để giành lại tự do, hướng đến một thế giới hòa bình và văn minh.

4 - Các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

 • Trong ngày kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, tại các địa phương, tỉnh thành và trường học đều tổ chức những hoạt động nhằm tri ân, tôn vinh các chiến sĩ quân đội nhân dân như chương trình văn nghệ, ca múa nhạc chào mừng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 với sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các cán bộ, học sinh và nhân dân.
 • Tại các trường học, Ủy ban sẽ tiến hành quét dọn, thăm viếng, dâng hoa nghĩa trang liệt sĩ để bày tỏ lòng kính trọng biết ơn đến những anh hùng dân tộc.
 • Trên khắp phố phường, mọi nẻo đường đều rực rỡ màu cờ đỏ sao vàng, đèn hoa tung bay phấp phới thể hiện niềm vui mừng, tự hào và hân hoan của nhân dân cả nước.

 • Tại chính quyền địa phương, các cán bộ đến thăm hỏi, động viên, khích lệ các chiến sĩ, những gia đình có công với cách mạng, những thương bệnh binh và các bà mẹ Việt Nam anh hùng, đồng thời gửi tặng những phần quà ý nghĩa và chứa chan tình yêu thương.
 • Nhà trường cùng toàn thể học sinh tổ chức những cuộc thi làm báo tường về chủ đề quân đội nhân dân, làm thiệp chúc mừng, cùng làm những món quà thủ công để gửi tặng các chiến sĩ để bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn.

5 - Kết luận

 • Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 là một trong những ngày có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam, gắn liền với những trang sử hào hùng của đất nước. Đây là ngày mỗi người dân không khỏi tự hào, xúc động về dân tộc, đất nước, con người Việt Nam qua từng thời đại. Đồng thời nhắc nhở mỗi chúng ta luôn cố gắng, phấn đấu để góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, có thể sánh vai cùng với các cường quốc năm châu.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp qúy độc giả có thêm kiến thức về ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ