Hội Phủ Tây Hồ (Hà Nội)

Hội Phủ Tây Hồ là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng tại thủ đô Hà Nội, gắn liền với những sự kiện lịch sử lừng lẫy của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên nguồn gốc hình thành Hội Phủ Tây Hồ thế nào, có ý nghĩa ra sao, có những hoạt động nào thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Phủ Tây Hồ

 • Phủ Tây Hồ được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 17 tại thủ đô Hà Nội. Ngôi đền thờ công chúa Liễu Hạnh, hiện có vị trí tại số 52 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. 

 • Ngày 13/2/1996, Phủ Tây Hồ đã được Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch công nhận là di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia. Đặc biệt, cây si cổ thụ tại Phủ Tây Hồ cũng trơ thành di sản của Việt Nam. Hàng năm, tại Phủ Tây Hồ tổ chức 2 lễ hội lớn vào ngày mùng 3/3 và 13/8 âm lịch. Ngoài ra, các ngày trong tuần vẫn mở cửa đón khách tham quan từ mọi miền Tổ quốc.

2 - Lịch sử Phủ Tây Hồ

 • Xưa kia, công chúa Liễu Hạnh làm vỡ món quà quý giá của Ngọc Hoàng Đại Đế nên đã bị trừng phạt lưu đày xuống nhân gian. Ở dười trần gian, nàng  chu du thưởng ngoạn ở khắp chân trời góc bể. Một lần tình cờ đi qua đảo Tây Hồ đã choáng ngợp trước vẻ đẹp của sông nước hữu tình nơi đây, nàng đã dừng chân tại đây để mở hàng quán.

 • Tại đảo Tây Hồ, nàng liên tục giúp đỡ nhân dân, giúp nhà nhà no ấm, xua đuổi yêu ma, đòi lại công bằng cho bá tánh. Trong những năm triều đại nhà Nguyễn, công đức vô lượng của nàng đã được vua Nguyễn phong làm "Mẫu nghi thiên hạ". Sau này, nước Nam có vị trạng nguyên Phùng Khắc Khoan đã có dịp dừng chân tại quán của Quỳnh Hoa công chúa, cùng nhau vịnh bài thơ "Tây Hồ ngự quán". Thời gian sau, trạng Phùng quay trở lại Tây Hồ để tìm nàng nhưng nàng đã qua đời. Ông liền lập đền thờ để tưởng nhớ tri âm và hàng năm nhân dân địa phương đã tổ chức lễ hội Phủ Tây Hồ vào ngày mất của Mẫu Liễu Hạnh ngày mùng 3 tháng 3.

3 - Kiến trúc Phủ Tây Hồ

 • Ngay khi vừa đến trước cổng Phủ Tây Hồ, có lẽ bạn sẽ không khỏi choáng ngợp bởi vẻ đẹp cổ kính của ngôi đền này với cổng đền mái ngói, 2 bên trụ là 2 câu đối. Tiến vào trong là khoảng sân rộng với lầu Cậu bên trái và lầu cô bên phải. Ở phía trung tâm là phủ chính với lối kiến trúc từ thời nhà Nguyễn.

 • Tiếp đến là nhà tiền tế, hậu cung được xây dựng sau phương đình. Điện Sơn Trang nguy nga, tráng lệ với 3 tầng cao lớn, 8 mái cong, có thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Tiền đường được xây dựng ngay phái sau của hiên Tam quan theo lối kiến trúc lâu quán. Bên ngoài là điện thờ Ngọc Hoàng giữ chức vụ cao nhất của tam giới.
 • Trung đường là nơi thờ phụng Tam Vị Thánh Mẫu. Điểm thu hút nhất tại Phủ Tây Hồ có lẽ là mật cung, nơi cất giữ nhiều bảo vật quý giá. Mật cung tạo ra một cảm giác bí hiểm, khiến ai cũng đều muốn khám phá những bí mật nơi đây.

4 - Hội Phủ Tây Hồ

4.1 - Nguồn gốc

 • Lễ hội Phủ Tây Hồ được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của công chúa Liễu Hạnh đã lưu lạc dưới trần gian. Bà đã giúp đỡ nhân dân ở đây thoát khỏi cảnh lầm than, chỉ dạy dân chúng cách làm ăn, có được cơm ăn áo mặc. Bà mở hội quán tại Tây Hồ bởi vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên nơi đây. Sau khi mất, bà được vua Nguyễn phong làm "Mẫu nghi thiên hạ", nhân dân nơi đây lập đền thờ bà và lấy ngày giỗ của bà ngày mùng 3 tháng 3 để tổ chức lễ hội Phủ Tây Hồ hàng năm.

4.2 - Thời gian và địa điểm tổ chức

 • Lễ hội chính của Phủ Tây Hồ diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội được tổ chức ngay tại Phủ Tây Hồ, đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. 

4.3 - Ý nghĩa hội Phủ Tây Hồ

 • Lễ hội Phủ Tây Hồ được tổ chức nhằm ca ngợi, tôn vinh công lao to lớn của Mẫu Liễu Hạnh, thể hiện được truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Đồng thời là dịp để người dân cả nước cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, cầu cho một năm an bình, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.
 • Đến với lễ hội Phủ Tây Hồ, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp sông nước hữu tình mà còn có cơ hội học hỏi những kiến thức về văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng và được hòa mình vào không khí tươi vui, nhộn nhịp tại nơi đây.

5 - Những hoạt động tại hội Phủ Tây Hồ

5.1 - Phần lễ

 • Lễ hội Phủ Tây Hồ bắt đầu được tiến hành với những lễ giới thiệu nguồn gốc, lịch sử di tích và những công lao to lớn của công thần dân tộc, giúp mọi người hiểu thêm về những sự kiện lịch sử, truyền thống dân tộc và tự hào về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.
 • Tiếp theo là nghi lễ rước kiệu Mẫu từ Phủ Tây Hồ qua đường Yên phụ, Cổ Ngư, đường Quán Thánh và sau đó di chuyển tới đền Nghĩa Lập và quay trở về Phủ Tây Hồ.

5.2 - Phần hội

 • Sau khi kết thúc phần lễ tại Phủ Tây Hồ, người dân địa phương và du khách có thể tham gia những hoạt động vui nhộn tại nơi đây với các chương trình văn nghệ như hát quan họ, hát chèo, triển lãm cá cảnh...và những trò chơi dân gian hấp dẫn như cờ người, cờ tướng, cờ bỏi, kéo co...

6 - Kinh nghiệm tham gia hội Phủ Tây Hồ

6.1 - Nên cầu nguyện gì khi đến Phủ Tây Hồ

 • Phủ Tây Hồ là nơi thờ phụng Tam Vị Thánh Mẫu vô cùng linh thiêng, khi đến đây mọi người có thể cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, cầu công danh sự nghiệp, cầu tự. Hàng năm, vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, ngày rằm mùng 1 hay hội chính của Phủ Tây Hồ, đông đảo du khách trên mọi miền Tổ quốc đến đây dâng hương, xin lộc Thánh Mẫu, xin ngài chở che, phù hộ cho con dân, cho bách tính trăm họ được bình an, may mắn.

6.2 - Sắm lễ cúng khi đi Phủ Tây Hồ

 • Lễ chay: Bánh kẹo, phẩm oản, hoa tươi, trái cây, vàng hương...
 • Lễ đồ sống: Gạo, muối, trứng sống...
 • Lễ ban thờ Cô, Cậu: Bánh kẹo, trái cây, quần áo, gương lược, mũ nón, trang sức, tiền, vàng hương...

6.3 - Trình tự đặt lễ, hạ lễ

 • Trước tiên cần cúng bái thần linh Thổ địa tại nơi đây để xin phép tiến vào dâng lễ tại Phủ Tây Hồ.
 • Tiếp theo đặt lễ ở các ban theo trình tự từ Phủ chính, Điện Sơn Trang và lầu Cô, lầu Cậu.
 • Sau khi đặt lễ xong tiến hành dâng hương từ ban chính đến ban phụ, từ trong ra ngoài.
 • Gia chủ tiến hành cúng bái, đọc tấu sớ đã chuẩn bị hay đọc những lời cầu khấn.
 • Chờ hết tuần nhang, xin tiền vàng trên các ban xuống đem đi hóa.

7 - Một số lưu ý khi tới Phủ Tây Hồ

Khi đến tham gia lễ hội Phủ Tây Hồ mọi người nên lưu ý những điều sau để có một chuyến đi thuận lợi và suôn sẻ.

 • Phủ Tây Hồ là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy khi đến tham gia lễ hội, dâng hương, du khách nên mặc trang phục kín đáo, trang nhã, tránh mặc những trang phục lòe loẹt, hở hang.
 • Để có thể tham gia vào những lễ hội, những hoạt động tại Phủ Tây Hồ trọn vẹn nên lựa chọn giày dép thoải mái, tránh bị đau chân.
 • Nên chuẩn bị vật phẩm cúng lễ trước để tránh việc thiếu sót hay gặp phải vấn nạn chặt chém giá cả.
 • Vào mùa hội chính, lễ hội Phủ Tây Hồ thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, vì vậy du khách nên tự bảo quản tư trang của mình để tránh việc thất thoát tài sản.
 • Nên chuẩn bị trước một ít tiền lẻ để bỏ vào hòm công đức.
 • Tại ban thờ thần Phật, Bồ Tát không nên đặt tiền, vàng mã, đồ mặn.

8 - Kết luận

 • Lễ hội Phủ Tây Hồ là một trong những lễ hội truyền thống lớn của thủ đô Hà Nội được diễn ra hàng năm. Đây không chỉ là lễ hội nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân địa phương mà còn nhằm quảng bá những nét văn hóa truyền thống, những hình ảnh đẹp quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về lễ hội Phủ Tây Hồ. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Bạn vui lòng chọn ngày dương lịch để tra cứu chi tiết lịch âm dương được chính xác. Ngoài ra, chúng tôi phân tích ngày lịch tốt xấu những việc gì, các giờ đẹp để bạn lựa chọn giờ đẹp trong ngày tiến hành công việc được thuận lợi!
Bạn vui lòng chọn tháng dương lịch xem lịch âm dương được chính xác. Trong lịch âm dương tháng chúng tôi thống kê cho bạn những ngày hoàng đạo tốt để khởi sự việc quan trọng!

Bạn vui lòng chọn năm dương lịch xem lịch âm dương được chính xác. Lịch âm dương năm gồm lịch 12 tháng, bạn có thể chọn ngày trong tháng để xem tốt xấu!
Bạn vui lòng chọn cách đổi lịch âm dương gồm chuyển lịch âm sáng lịch dương và ngược lại. Ngoài ra, quý bạn có thể tính toán số ngày truy cập: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán

.

Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh của bạn giúp luận đoán tính cách, công việc tình yêu và con người của bạn!
Nhập ngày tháng năm sinh dương lịch để lập lá số tử vi của bạn được chính xác!
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ