Lễ hội chùa Tây Thiên (Vĩnh Phúc)

Lễ hội chùa Tây Thiên là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên lễ hội chùa Tây Thiên diễn ra vào thời gian nào, có ý nghĩa ra sao thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Chùa Tây Thiên

 • Chùa Tây Thiên là một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng bậc nhất tại Vĩnh Phúc thờ Quốc Mẫu và thờ Phật. Với những khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, tráng lệ, những ngôi chùa cổ kính, mang đậm giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam, hàng năm tại chùa Tây Thiên thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến đây để hành hương, lễ Phật cầu bình an, cầu may mắn và chiêm ngưỡng cảnh đẹp của những ngôi đền, chùa chiền ở núi Tây Thiên.

 • Tên gọi Tây Thiên được hiểu là trời Tây, ở đây có lẽ nhắc đến Ấn Độ - một đất nước gắn liền với Phật giáo, vì vậy chùa Tây Thiên là nơi vô cùng linh thiêng. Khu di tích chùa Tây Thiên có vị trí tại núi Thạch Đàn, Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc với tổng diện tích lên đến hơn 11km vuông. 

2 - Lễ hội Tây Thiên

 • Lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất tại Tam Đảo, gắn liền với những sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 15/2 đến ngày 17/2 âm lịch tại khu di tích Tây Thiên tọa lạc tại núi Thạch Đàn, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
 • Lễ hội Tây Thiên được tổ chức nhằm tôn vinh, ca ngợi công lao to lớn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương phi của Hùng Chiêu vương. Bà đã giúp nhân dân có được cơm ăn áo mặc, cùng vua Hùng dựng nước, giữ nước, truyền dạy cho nhân dân biết cách trồng lúa, trồng cây nông nghiệp, thoát khỏi cảnh lầm than cơ cực.

2.1 - Nguồn gốc hình thành lễ hội Tây Thiên

 • Xưa kia Quốc Mẫu Tây Thiên là Vương phi Lăng Thị Tiêu, vợ của Hùng Chiêu Vương - Lang Liêu, bà đã cùng vua Hùng đứng lên chiêu mộ quân sĩ, đánh bại quân xâm lược, giữ gìn hòa bình, tự do cho nhân dân. Đồng thời chỉ dạy dân chúng cách trồng trọt, kiếm kế sinh nhai, thoát cảnh đói nghèo, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 • Quốc Mẫu qua đời vào ngày 15 tháng 2 âm lịch. Kể từ đó, người dân núi Thạch Đàn đã lập đền thờ và tổ chức lễ hội Tây Thiên vào ngày 15 tháng 2 hàng năm để tưởng nhớ những công lao to lớn của Quốc Mẫu và hi vọng được Quốc Mẫu che chở, phù hộ độ trì cho bách tính trăm họ được bình an, hạnh phúc.

2.2 - Ý nghĩa lễ hội Tây Thiên

 • Lễ hội Tây Thiên là một trong những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn kính với thần linh, Đức Phật. Đặc biệt đời đời ghi nhớ công ơn của Quốc Mẫu Tây Thiên, thể hiện được truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", đề cao tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước của người dân đất Việt. 
 • Đến với lễ hội Tây Thiên, du khách không chỉ được hòa mình vào không khí nhộn nhịp, được chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, tráng lệ, những nét đẹp cổ kính của kiến trúc chùa chiền, có thêm kiến thức về văn hóa tâm linh, tín ngưỡng từ bao đời nay, mà còn dịp để mỗi người hướng về vùng đất Phật, giác ngộ được những lời chỉ dạy của Đức Phật.

3 - Những hoạt động tại lễ hội chùa Tây Thiên

3.1 - Phần lễ

 • Mặc dù hội chính của chùa Tây Thiên từ ngày 15 đến 17 tháng 2 âm lịch, tuy nhiên du khách cũng có thể tham quan, hành hương vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vào ngày 14/2 âm lịch, trước hội chính 1 ngày, người dân địa phương và chính quyền nơi đây đã cùng nhau chuẩn bị tất cả mọi thứ để  lễ hội được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.
 • Sáng ngày 15/2, tại chùa Tây Thiên diễn ra những nghi lễ: Lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thỏng, chùa Thượng và đền Thượng. Chiều 15/2 là phần lễ tạ tại đền Thỏng.

3.2 - Phần hội

 • Sau khi kết thúc những nghi lễ tại chùa Tây Thiên, du khách và người dân địa phương có thể hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt qua những chương trình văn nghệ, những tiết mục biểu diễn đặc sắc với màn tái hiện lại cảnh người dân thời Hùng Vương bắt đầu trồng cây lúa nước, hay có thể tham gia những trò chơi dân gian như bóng chuyền, kéo co, nhảy bao bố, đấu vật, thi làm bánh chưng gù, thi làm bánh gio và bánh dày, thi nấu cơm...

4 - Kinh nghiệm đi chùa Tây Thiên - Vĩnh Phúc

4.1 - Thời gian đến chùa Tây Thiên

 • Du khách thập phương có thể đến chùa Tây Thiên vào bất kỳ thời điểm nào trong năm để có thể chiêm ngưỡng những cảnh đẹp nơi đây, đồng thời hành lễ, dâng hương cầu lộc, cầu tài, cầu bình an.
 • Đặc biệt vào 3 ngày 15, 16, 17 tháng 2 âm lịch, tại chùa Tây Thiên tổ chức lễ hội lớn nhất năm, đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn có thể đến với vùng đất Phật, vừa có thể du xuân thưởng ngoạn, vừa biết thêm được những kiến thức văn hóa tâm linh tại Tây Thiên.
 • Hay vào mỗi dịp hè, tại chùa Tây Thiên sẽ tổ chức những khóa tu tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, đây là cơ hội để bạn có thể trải nghiệm được những nét độc đáo của văn hoá tín ngưỡng, đồng thời tiếp thu được những lời chỉ dạy của Đức Phật, tu tâm, dưỡng tính trở thành một người lương thiện, có ích.

4.2 - Hướng dẫn di chuyển đến chùa Tây Thiên

 • Với hệ thống giao thông thuận tiện như hiện nay thì việc tới chùa Tây Thiên từ mọi miền Tổ quốc là vô cùng đơn giản. Du khách có thể đến đây bằng các phương tiện như xe máy, ô tô, xe khách, xe bus...
 • Tây Thiên với diện tích khá rộng, đến đây du khách sẽ được đi bộ từ chân núi lên đến đỉnh núi Tây Thiên ngắm cảnh, tham quan chùa chiền. Tuy nhiên điều này đòi hỏi sức khỏe và thể lực của du khách bởi thời gian đi bộ đến đỉnh núi có thể mất 2 đến 3 tiếng đồng hồ.
 • Du khách có thể đến đỉnh núi nhanh chóng bằng cách đi cáp treo, vừa có thể ngắm nhìn tòan bộ núi Tây Thiên, vừa có thể khám phá hết những điều độc đáo tại nơi đây.

5 - Những địa điểm nổi tiếng tại chùa Tây Thiên

5.1 - Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

 • Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong nhũng Thiền viện lớn nhất tại Việt Nam có vị trí tại núi Tây Thiên. Thiền viện là nơi giảng dạy những kiến thức, đạo lý của Đức Phật của Hội Phật giáo Việt Nam. Xung quanh thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là khung cảnh tráng lệ bởi những đền đài và cảnh quan thiên nhiên núi rừng Tây Thiên.

5.2 - Thiền viện Trúc Lâm An Tâm

 • Thiền viện Trúc Lâm An Tâm là chùa dành cho tăng ni Phật tử được xây dựng vào năm 2012. Bên trong thiền viện và những điện thờ và ni đường, thiền thất dành cho ni sư. Khỏang thời gian từ 3h30 đến 6h sáng là thời gian ni sư giảng đạo, ngồi thiền. Nếu có dịp tới thăm Tây Thiên hãy đến thiền viện Trúc Lâm An Tâm để được nghe những bài giảng về Phật pháp.

5.3 - Đền Thỏng

 • Đền Thỏng là nơi thờ cúng Quốc Mẫu với những kiến trúc cổ kính từ thời phong kiến. Đến đây du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đa cổ thụ và ngắm nhìn cảnh quan hùng vỹ nơi đây.

5.4 - Đền thờ Quốc Mẫu

 • Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên là nơi thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, vị Vương phi gắn liền với những sự kiện lịch sử của dân tộc dưới thời Hùng Chiêu Vương. Ngôi đền nằm ở đỉnh núi Tây Thiên mang vẻ đẹp cổ kính, với những hoa văn được trạm trổ tinh xảo.

5.5 - Đền Cô - Đền Cậu

 • Đền Cô - Đền Cậu vô cùng linh thiêng trên ngọn núi Tây Thiên, du khách thập phương có thể đến đây cầu tài lộc, cầu bình an, cầu tự, cầu duyên, chỉ cần thành tâm thì mọi nguyện ước đều linh ứng.

5.6 - Đại bảo tháp Mandala

 • Đại bảo tháp Mandala thuộc quần thể di tích Tây Thiên với lối kiến trúc Phật giáo Kim Cương, có chiều cao hơn 29 mét, trở thành một trong những bảo tháp lớn nhất tại Việt Nam. 

6 - Những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Tây Thiên

Khi đến với vùng đất linh thiêng Tây Thiên, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp hùng vỹ của thiên nhiên, núi rừng Tây Thiên mà còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản, những món ăn nổi tiếng tại nơi đây.

6.1 - Ngọn su su

 • Su su là loài cây được trồng tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc với những công dụng đặc biệt từ quả và ngọn su su. Những món ăn được chế biến từ ngọn su su với vị ngọt thanh mát, giòn dai của ngọn rau.

6.2 - Gà Đồi 

 • Vĩnh Phúc nổi tiếng với món gà thả đồi săn chắc, thơm ngon. Những con gà đồi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt như gà đồi bọc đất nước, gà không lối thoát, rang muối, nướng, thậm chí món gà luộc tại nơi đây cũng có hương vị khác biệt và độc đáo.

6.3 - Lợn mán

 • Một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến du lịch Tây Thiên là món ăn được chế biến từ Lợn mán. Lợn mán không quá to, tuy nhiên hương vị vô cùng thơm ngon, ngọt dai. 

7 - Một số lưu ý khi tham gia lễ hội Tây Thiên

Khi đến tham gia lễ hội Tây Thiên du khách nên lưu ý những điều sau để có một chuyến đi hoàn hảo và thành công:

 • Tây Thiên là vùng đất Phật, là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy khi đến tham gia lễ hội, dâng hương, du khách nên mặc trang phục kín đáo, trang nhã, tránh mặc những trang phục lòe loẹt, hở hang.
 • Đến Tây Thiên, du khách sẽ phải đi bộ, leo núi quãng đường khá dài, vì vậy nên lựa chọn giày dép thoải mái, tránh bị đau chân.
 • Nên mang theo đồ ăn nhẹ, nước uống, mũ nón để có thể chinh phục đỉnh núi Tây Thiên.
 • Nên cầm máy ảnh hay điện thoại để có được những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ và lưu lại những phong cảnh hùng vỹ của thiên nhiên, núi rừng.
 • Khi quá mệt không thể tiếp tục leo núi, du khách có thể sử dụng cáp treo, vừa để giữ gìn sức khỏe, vừa có thể ngắm toàn bộ khung cảnh tại núi Tây Thiên.
 • Vào mùa hội chính, lễ hội Tây Thiên thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, vì vậy du khách nên tự bảo quản tư trang của mình để tránh việc thất thoát tài sản.
 • Du khách nên tham khảo, đặt trước phòng và khu nghỉ ngơi để tránh việc hết phòng vào mùa lễ hội.

8 - Kết luận

 • Lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc nước ta gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Việc tổ chức lễ hội Tây Thiên nhằm tôn vinh những công lao to lớn của Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, đồng thời là dịp để quảng bá những hình ảnh đẹp, những danh lam thắng cảnh của Việt Nam đến với thế giới.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về lễ hội Tây Thiên. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ