Lễ hội cúng Biển Mỹ Long (Trà Vinh)

Lễ hội cúng Biển Mỹ Long là một trong những lễ hội truyền thống lớn của vùng đất ven biển tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên nguồn gốc lễ hội cúng Biển Mỹ Long thế nào, có ý nghĩa ra sao, bao gồm những hoạt động nào thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Lễ hội cúng Biển Mỹ Long

 • Lễ hội cúng Biển Mỹ Long hay còn được biết đến với tên gọi lễ hội Nghinh ông hay lễ Tế Của Nam Hải, là lễ hội truyền thống gắn liền với văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của ngư dân vùng biển Mỹ Long, Trà Vinh. Lễ cúng biển là ngày lễ đặc biệt thiêng liêng đối với nhân dân vùng biển Mỹ Long, đồng thời là một lễ hội văn hóa lớn của vùng Tây Nam Bộ.

1.1 - Nguồn gốc lễ hội cúng Biển Mỹ Long

 • Trước đây thị trấn Mỹ Long được biết đến với tên gọi Bến Đáy, thuộc địa phận ven biển Cung Hầu và được tạo thành bởi những ngư dân vùng Nam Trung Bộ tới đây đánh bắt, sinh sống và an cư lạc nghiệp. Ngay sau đó tại nơi đây bắt đầu hình thành tục lệ thờ Cá voi, bởi đối với ngư dân Cá Voi chính là Cá ông vô cùng linh thiêng, luôn che chở, bảo vệ cho ngư dân trên biển, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng.
 • Xưa kia, chúa Nguyễn Ánh trốn sự truy đuổi của quân Tây Sơn đã tới biển Cung Hầu để tìm đường lánh nạn. Lúc này Cá voi xuất hiện đã cứu sống ngài bằng cách đưa ngài đến bờ cù lao Cổ Chiên. Từ đó, vua Gia Long đã chính thức sắc phong Cá voi làm Nam Hải Đại tướng quân. Một hôm, dân làng thấy xác Cá voi trôi dạt vào bờ, ngư dân vùng biển đã đưa xác Cá Ông vào để thờ cúng. Từ đó trở đi hàng năm vào ngày Cá Ông mất, ngư dân địa phương đã tổ chức lễ hội lớn để ghi nhớ công ơn của ngài.

1.2 - Ý nghĩa lịch sử

 • Lễ hội cúng Biển Mỹ Long gắn liền với những truyền thuyết của ngư dân vùng biển Mỹ Long, Trà Vinh. Lễ hội được tổ chức nhằm bày tỏ lòng thành kính biết ơn đến Đức Ông đã luôn bảo vệ, chở che, phù hộ độ trì cho ngư dân trên biển được bình an, mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn. 
 • Đây là lễ hội xuất hiện từ bao đời nay của người dân tỉnh Trà Vinh và một số địa phương miền Tây Nam Bộ, ngư dân nơi đây đều có niềm tin mãnh liệt vào Cá Ông và các vị thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, những chuyến đánh bắt thắng lợi, đầy ắp cá tôm, nhà nhà được ấm no hạnh phúc.
 • Đồng thời, lễ hội còn ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân nơi đây, thể hiện những giá trị văn hóa độc đáo, nhằm nhắc nhở con cháu đời sau tiếp tục gìn giữ, phát huy những vẻ đẹp của truyền thống, lịch sử dân tộc và tâm linh, tín ngưỡng.
 • Đến với lễ hội cúng Biển Mỹ Long du khách thập phương không chỉ có thêm những hiểu biết, những kiến thức sâu rộng về ngành nghề truyền thống, về những lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc, hòa mình vào không khí trang trọng của những nghi lễ, những chương trình văn nghệ đặc sắc mà đây còn là điểm hẹn tâm linh, gắn kết tình cảm của toàn dân trên mọi miền Tổ quốc. Hơn thế nữa, lễ hội còn mở ra những cơ hội quảng bá văn hóa biển, những vẻ đẹp của thiên nhiên, phát triển kinh tế, thương mại và du lịch.

2 - Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội cúng Biển Mỹ Long

 • Lễ hội cúng Biển Mỹ Long diễn ra vào này mùng 10 tháng 5 đến ngày 12 tháng 5 âm lịch hàng năm tại ngôi Miếu Bà Chúa Xứ thuộc thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Lễ hội với sự tham gia của người dân địa phương và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang...thậm chí còn thu hút những du khách trong nước và quốc tế bởi những nghi lễ truyền thống độc đáo và đặc sắc.

 • Lễ hội Nghinh ông là một lễ hội tại Miếu Bà Chúa Xứ, vì vậy lễ hội này còn trùng với lễ hội Vía Bà. Hàng năm, tại nơi đây diễn ra những hoạt động vô cùng ý nghĩa, thiêng liêng và trở thành một lễ hội đặc biệt so với những lễ hội của ngư dân các nơi.

3 - Những nghi lễ tại lễ hội cúng Biển Mỹ Long

3.1 - Phần lễ

 • Lễ Tế Thiên hiền - Hậu hiền: Đây là nghi lễ được tổ chức vào rạng sáng ngày 11 tháng 5 âm lịch. Tiên hiền - Hậu hiền chính là những người khai sinh ra ngôi làng ven biển, chỉ dạy cho người dân nơi đây cách đánh bắt, kiếm sống. Vì vậy đây là nghi lễ nhằm tưởng nhớ đến những công lao của những thế hệ đi trước.
 • Lễ Nghinh ông: Lúc này là thời gian thủy triều lên, các bô lão trong làng mặc lễ phục cùng ngư dân lên thuyền ra biển khơi để trình báo Đức Ông. Sau đó, đoàn rước cùng nhau khấu tạ Đức Ông và đưa linh vị ngài về miếu Bà Chúa Xứ.
 • Lễ Tế Thần nông: Nghi lễ Tế Thần nông diễn ra ngay sau khi đoàn rước Đức Ông về miếu. Mặc dù sống ven biển, gắn liền với nghề chài lưới, song tại nơi đây vẫn diễn ra những hoạt động trồng trọt lúa nước. Vì vậy lễ Tế Thần nông cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân được ăn no mặc ấm, có cuộc sống sung túc, hạnh phúc.
 • Lễ Chánh tế Bà Chúa Xứ: Nghi thức Chánh tế Bà Chúa Xứ được tổ chức vào tối ngày 11 tháng 5 với những nghi lễ đặc trưng của địa phương.
 • Lễ Nghinh ngũ phương: Sáng ngày 12 tháng 5 âm lịch, các trưởng lão và đoàn lễ mặc lễ phục trang nghiêm tập trung tại miếu Bà Chúa Xứ bắt đầu tiến hành nghi thức Nghinh ngũ phương từ miếu Bà Chúa Xứ đi khắp xóm làng để ban phát phước lành cho dân chúng.
 • Lễ Tống quái: Đây là nghi lễ cuối cùng trong phần lễ. Dân làng chuẩn bị mâm lễ vật gồm con heo trắng được trang trí đẹp mắt trên mâm, bánh kẹo, trái cây, hoa tươi, trà thuốc, rượu, gạo muối, tiền vàng hương, hình nhân làm bằng giấy.... Tất cả được bày biện trên con thuyền nhỏ làm bằng nan tre và giấy màu, sau đó được thuyền lớn của ngư dân địa phương kéo ra khơi và thả giữa biển khơi. Đây là nghi lễ cầu mong mọi tật ách qua đi, xua tan mọi vận hạn, đồng thời bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến Đức Ông đã luôn bảo vệ ngư dân trên biển được bình an vô sự và cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, ngư dân đánh bắt thuận lợi, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

3.2 - Phần hội

 • Những năm trước đây, tại lễ hội cúng Biển Mỹ Long thường có những hoạt động văn hóa nghệ thuật gắn liền với truyền thống của vùng ve biển như hát hội, đua thuyền, đua ghe chèo, đua mông, đua cà kheo, thi vá lưới...
 • Hiện nay, khi đến tham gia lễ hội cúng Biển Mỹ Long, du khách không chỉ được hòa mình vào không khí vui tươi, náo nhiệt của những chương trình văn nghệ mà còn được tham gia những trò chơi dân gian, những cuộc thi thể thao hiện đại như bóng chuyền, bóng đá của các đội bóng địa phương, hay những hội chợ thương mại, triển lãm, được nếm thử những món ăn đặc sản của quê hương Trà Vinh. 

4 - Một số lưu ý khi tham gia lễ hội cúng Biển Mỹ Long

Khi đến tham gia lễ hội cúng Biển Mỹ Long mọi người nên lưu ý những điều sau để có một chuyến đi thuận lợi và suôn sẻ.

 • Lễ hội cúng Biển Mỹ Long là lễ hội vô cùng linh thiêng, vì vậy khi đến tham gia lễ hội, dâng hương, du khách nên mặc trang phục kín đáo, trang nhã, tránh mặc những trang phục lòe loẹt, hở hang.
 • Để có thể tham gia vào những nghi lễ, những hoạt động tại lễ hội Biển Mỹ Long trọn vẹn nên lựa chọn giày dép thoải mái, tránh bị đau chân.
 • Nên chuẩn bị vật phẩm cúng lễ trước để tránh việc thiếu sót hay gặp phải vấn nạn chặt chém giá cả.
 • Vào mùa hội chính, lễ hội cúng Biển Mỹ Long thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, vì vậy du khách nên tự bảo quản tư trang của mình để tránh việc thất thoát tài sản.
 • Du khách nên mang theo máy ảnh, điện thoại thông minh để có thể chụp ảnh kỷ niệm, lưu lại những hình ảnh đẹp, đặc sắc tại lễ hội vùng biển Mỹ Long.

5 - Kết luận

 • Lễ hội cúng Biển Mỹ Long từ lâu đã trở thành phong tục truyền thống và nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Trà Vinh nói riêng. Hàng năm, biết bao du khách đến lễ hội cúng Biển Mỹ Long để cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, đồng thời có thể khám phá những điều thú vị và độc đáo tại vùng biển Mỹ Long, Trà Vinh. 

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về lễ hội cúng Biển Mỹ Long. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Bạn vui lòng chọn ngày dương lịch để tra cứu chi tiết lịch âm dương được chính xác. Ngoài ra, chúng tôi phân tích ngày lịch tốt xấu những việc gì, các giờ đẹp để bạn lựa chọn giờ đẹp trong ngày tiến hành công việc được thuận lợi!
Bạn vui lòng chọn tháng dương lịch xem lịch âm dương được chính xác. Trong lịch âm dương tháng chúng tôi thống kê cho bạn những ngày hoàng đạo tốt để khởi sự việc quan trọng!

Bạn vui lòng chọn năm dương lịch xem lịch âm dương được chính xác. Lịch âm dương năm gồm lịch 12 tháng, bạn có thể chọn ngày trong tháng để xem tốt xấu!
Bạn vui lòng chọn cách đổi lịch âm dương gồm chuyển lịch âm sáng lịch dương và ngược lại. Ngoài ra, quý bạn có thể tính toán số ngày truy cập: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán

.

Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh của bạn giúp luận đoán tính cách, công việc tình yêu và con người của bạn!
Nhập ngày tháng năm sinh dương lịch để lập lá số tử vi của bạn được chính xác!
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ