Hội chùa Hàm Long (Hà Nội)

Hội chùa Hàm Long là một trong những lễ hội truyền thống gắn liền với văn hóa tâm linh của người dân Hà Nội. Tuy nhiên nguồn gốc lễ hội chùa Hàm Long thế nào, có ý nghĩa ra sao, bao gồm những hoạt động nào thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Chùa Hàm Long

 • Chùa Hàm Long là nơi thờ thần Ngô Long và thờ thần Phật, là ngôi chùa cổ kính và vô cùng linh thiêng của thủ đô Hà Nội. Trước đây ngôi làng có tên là thôn Hàm Châu, tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương, kinh đô Thăng Long và sau này là thôn Hàm Khánh, tổng Thanh Nhàn. Ngôi chùa Hàm Long hiện được xây dựng tại phố Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

1.1 - Lịch sử chùa Hàm Long

 • Tương truyền rằng, xưa kia thần Ngô Long là trọng thần của triều đại vua Hùng Duệ Vương, ngài đã lập nhiều chiến công hiển hách và đem lại cuộc sống bình yên cho nhân nhân. Trong những năm cầm quân, ngài đã đánh bại quân xâm lược Hồ Lư. Thần Ngô Long từng có thời gian ngụ tại quán Long Đầu và dân nhân nơi đây đã lập đền Hội Khánh để thờ cúng ngài khi ngài qua đời để tưởng nhớ những công lao của thần Ngô Long đối với con dân, bá tánh. 
 • Đến thời vua Lý Thái Tổ, sau khi đến thành Thăng Long đã phong Ngô Long làm Long thần và đền Hội Khánh được đổi tên thành chùa Hàm Long. Hàng năm đến ngày giỗ của Long thần, nhân dân nơi đây đều tổ chức lễ hội với nhiều nghi lễ trang trọng và được lưu giữ cho đến tận ngày nay.
 • Sau nhiều năm, chùa Hàm Long phần nào xuống cấp, thời Lê Trung Hưng chùa Hàm Long được cải tạo lại theo kiến trúc văn hóa thời nhà Lê. Những năm thực dân Pháp xâm chiếm nước ta đã xây dựng nhà thờ công giáo ngay gần chùa Hàm Long, song những nét đẹp, giá trị truyền thống tại nơi đây không hề mai một mà vẫn luôn được nhân dân và Phật tử các nơi đến hành hương, cúng bái. Trong thời gian chiến tranh, chùa Hàm Long bị phá hủy tuy nhiên được xây dựng lại vào những năm 1950, cho đến nay ngôi chùa Hàm Long trở thành một trong những ngôi chùa cổ kính, có lịch sử lâu đời nhất tại thủ đô Hà Nội.

1.2 - Kiến trúc chùa Hàm Long

 • Những năm 1940, chùa Hàm Long trải qua cuộc tu sửa lớn với việc kiến thiết thêm khu thờ tự và trường để giảng dạy Phật giáo. Kiến trúc những công trình sau được xây theo lối kiến trúc hiện đại và được xây chủ yếu bằng bê tông thay vì gỗ, đá như trước đây. Nơi thờ Long thần là khu thờ chính được xây gạch, mái ngói, trung tâm là đôi rồng mặt trời và trước là tên chùa Hàm Long Tự được viết bằng chữ Hán.
 • Trước đây diện tích của chùa Hàm Long khá lớn, tuy nhiên hiện nay đã thu hẹp dần bởi bị lấn chiếm. Trong chùa là những pho tượng Tam Thế, tượng A Di Đà, Quan Âm Bồ Tát, tòa Cửu Long, Bồ Tát Văn Phù, Phổ Hiền, Di Lặc, Đức Ông, Thánh Tăng, Nam Tào, Bắc Đẩu, tượng thần Ngô Long.
 • Trên tầng 2 là Điện Mẫu và miếu thờ thành hoàng được xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn cùng với việc thờ Tứ phủ, Tam phủ, Đức Thánh Trần, Mẫu Thượng Ngàn, tổ Bồ Đề Đạt Ma và 2 thánh tăng của chùa Hàm Long. 

2 - Lễ hội chùa Hàm Long (Hà Nội)

 • Lễ hội chùa Hàm Long là một trong những lễ hội truyền thống gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta. Đây là lễ hội lớn được tổ chức vào ngày 15 tháng 5 âm lịch hàng năm tại chùa Hàm Long, phố Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 • Lễ hội chùa Hàm Long là dịp dể nhân dân nơi đây bày tỏ lòng thành kính biết ơn đến Thần Ngô Long và những vị anh hùng dân tộc đã hi sinh để bảo vệ lãnh thổ, non sông đất nước. Bên cạnh đó, chùa Hàm Long là nơi vô cùng linh thiêng, người dân trên mọi miền Tổ quốc đến đây để cúng lễ Long thần, cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, luôn được ngài che chở, bảo vệ, phù hộ độ trì và ban phát phước lành cho nhân dân trăm họ.

3 - Các hoạt động tại hội chùa Hàm Long

3.1 - Phần lễ

 • Trong ngày lễ hội chùa Hàm Long, tại chùa Hàm Long diễn ra nhiều nghi lễ trang trọng, thiêng liêng như lễ phát tấu cúng Phật, lễ rước văn, lễ tế Thần Ngô Long... Các vị trưởng lão trong làng cùng đoàn tế mặc lễ phục cùng tiến hành những nghi lễ với đầy đủ nhữn lễ vật được dân địa phương và ban tổ chức chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó. 
 • Mặc dù hội chính được tổ chức vào ngày 15 tháng 5 âm lịch hàng năm, tuy nhiên chùa Hàm Long cũng mở cửa hàng ngày để du khách thập phương và người dân địa phương đến dâng hương, hành lễ và cầu nguyện.

3.2 - Phần hội

 • Sau khi kết thúc tất cả nghi lễ trang trọng, thiêng liêng tại lễ hội chùa Hàm Long, người dân địa phương và du khách có thể hòa mình vào không khí tươi vui, náo nhiệt của những chương trình văn nghệ và những trò chơi dân gian hấp dẫn như kéo co, thả diều, cờ tướng, chọi gà, cờ người...hay những tiết mục biểu diễn hát quan họ, hát chèo... Tất cả đều là những chương trình đặc sắc, mang đậm bản chất văn hóa của dân tộc Việt Nam.

4 - Những lưu ý khi đến tham gia hội chùa Hàm Long

Khi đến tham gia lễ hội chùa Hàm Long mọi người nên lưu ý những điều sau để có một chuyến đi thuận lợi và suôn sẻ.

 • Lễ hội chùa Hàm Long là lễ hội vô cùng trang trọng, linh thiêng, vì vậy khi đến tham gia lễ hội, dâng hương, du khách nên mặc trang phục kín đáo, trang nhã, tránh mặc những trang phục lòe loẹt, hở hang.
 • Để có thể tham gia vào những nghi lễ, những hoạt động tại lễ hội chùa Hàm Long trọn vẹn nên lựa chọn giày dép thoải mái, tránh bị đau chân.
 • Nên chuẩn bị vật phẩm cúng lễ trước để tránh việc thiếu sót hay gặp phải vấn nạn chặt chém giá cả.
 • Vào mùa hội chính, lễ hội chùa Hàm Long thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, vì vậy du khách nên tự bảo quản tư trang của mình để tránh việc thất thoát tài sản.
 • Tránh nói những điều tục tĩu, mạo phạm thần linh.

5 - Kết luận

 • Lễ hội chùa Hàm Long từ lâu đã trở thành phong tục truyền thống và nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Hàng năm, biết bao du khách  thập phương đến lễ hội chùa Hàm Long để cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, đồng thời có thể khám phá những điều thú vị và độc đáo về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp qúy độc giả có thêm kiến thức về lễ hội chùa Hàm Long - Hà Nội. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Bạn vui lòng chọn ngày dương lịch để tra cứu chi tiết lịch âm dương được chính xác. Ngoài ra, chúng tôi phân tích ngày lịch tốt xấu những việc gì, các giờ đẹp để bạn lựa chọn giờ đẹp trong ngày tiến hành công việc được thuận lợi!
Bạn vui lòng chọn tháng dương lịch xem lịch âm dương được chính xác. Trong lịch âm dương tháng chúng tôi thống kê cho bạn những ngày hoàng đạo tốt để khởi sự việc quan trọng!

Bạn vui lòng chọn năm dương lịch xem lịch âm dương được chính xác. Lịch âm dương năm gồm lịch 12 tháng, bạn có thể chọn ngày trong tháng để xem tốt xấu!
Bạn vui lòng chọn cách đổi lịch âm dương gồm chuyển lịch âm sáng lịch dương và ngược lại. Ngoài ra, quý bạn có thể tính toán số ngày truy cập: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán

.

Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh của bạn giúp luận đoán tính cách, công việc tình yêu và con người của bạn!
Nhập ngày tháng năm sinh dương lịch để lập lá số tử vi của bạn được chính xác!
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ