Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh là một trong những ngày đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với toàn thể dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh là ngày nào, có lịch sử ra sao, ý nghĩa thế nào thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Đội TNTP Hồ Chí Minh

 • Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu niên nhi đồng Việt Nam được thành lập bởi Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Hiện nay, Đội TNTP Hồ Chí Minh được lãnh đạo và chỉ huy bởi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. 

 • Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn hoạt động theo những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo về quyền lợi cho các em thiếu niên nhi đồng, để tất cả các em được học tập, vui chơi, rèn luyện và được hưởng những gì tốt đẹp nhất.

2 - Lịch sử ra đời Đội TNTP Hồ Chí Minh

 • Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập vào ngày 3/2/1930, nhằm lãnh đạo quân và dân trong cuộc cách mạng cứu nước. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đề cao các thế hệ thanh thiếu niên bởi đây sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của Đảng và Nhà nước nếu được rèn luyện, mài dũa. Đến tháng 10/1930, Tại cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất sẽ thành lập tổ chức dành cho thiếu niên nhi đồng.
 • Ngày 15/5/1941, Hội Nhi đồng Cứu quốc ra đời và gia nhập vào Mặt trận Việt Minh tuân theo những quy tắc và chính sách của Mặt trận Việt Minh cùng hướng tới mục tiêu đánh đuổi quân xâm lược, giành lại độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ.

 • Ban đầu, Hội Nhi đồng Cứu quốc chỉ gồm 5 đội viên là Nông Văn Dền, Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Nì, Lý Thị Xậu. Sự ra đời của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã khẳng định được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến thiếu niên nhi đồng, đồng thời cho thấy vai trò quan trọng của thế hệ thanh thiếu niên trong công cuộc bảo vệ đất nước. 
 • Trải qua bao nhiêu thập kỷ, tên gọi của Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng được thay đổi liên tục để phù hợp với từng giai đoạn, từng thời đại đó là Hội Nhi đồng Cứu quốc (1941), Đội Thiếu nhi tháng Tám (1951), Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam (1956), Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (1970).

3 - Đội viên trong Đội TNTP Hồ Chí Minh

Đội viên trong Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh bao gồm các bạn nhỏ từ 9 đến 15 tuổi. Sau đó luôn thực hiện tốt các công tác trong đội để có thể được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

3.1 - Lời hứa của đội viên

 • Làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.
 • Luôn hoạt động theo quy tắc của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
 • Làm tốt nhiệm vụ của mình, tránh làm những việc ảnh hưởng đến danh dự của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

3.2 - Quyền lợi của đội viên

 • Nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đội TNTP Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong học tập, vui chơi...
 • Được bảo vệ mọi quyền lợi, được hưởng mọi quyền lợi của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
 • Được quyền tham gia những hoạt động, phong trào của Đội TNTP Hồ Chí Minh, tham gia thảo luận, ứng cử, bầu cử vào Ban chỉ huy liên đội, chi đội.

3.3 - Nhiệm vụ của đội viên

 • Luôn tuân thủ mọi quy tắc của Đội TNTP Hồ Chí Minh.
 • Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.
 • Tích cực tham gia hoạt động tấm gương người tốt việc tốt, chăm ngoan, học giỏi và trở thành đội viên tốt.

4 - Đội TNTP Hồ Chí Minh trưởng thành và phát triển

 • Trong suốt những năm qua, Đội TNTP Hồ Chí Minh không ngừng trưởng thành và phát triển, luôn làm theo những lời dạy của Chu tịch Hồ Chí Minh, cùng các chiến sĩ tham gia vào cách mạng, góp phần lớn vào công cuộc bảo vệ, gìn giữ chủ quyền dân tộc, giành lại độc lập, tự do. Tất cả các đội viên, nhi đồng trong thời kháng chiến đều tham gia vào những hoạt động cách mạng, đưa thư, truyền tin hay tham gia phong trào xóa nạn mù chữ...
 • Những thanh thiếu niên gương mẫu đó là Kim Đồng, Dương Văn Nội, Phạm Ngọc Đa, Vừ A Dính... luôn tích cực tham gia hoạt động cách mạng, không màng nguy hiểm, khó khăn trở tành tấm gương sáng để thệ hệ học sinh, thiếu niên nhi đồng học tập và noi theo.

 • Đội viên của Đội TNTP Hồ Chí Minh trở thành một lực lượng nòng cốt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong suốt những năm tháng chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã không ngừng học hỏi, rèn luyện để có thể làm được những việc có ích cho Đảng và Nhà nước, góp phần lớn vào chiến thắng hào hùng của dân tộc. 
 • Mục tiêu hướng đến của Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn làm tốt những điều Bác Hồ dạy, nỗ lực, cố gắng trong học tập để giúp đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh, phát triển và văn minh. Đúng như câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai cùng các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".

5 - Ý nghĩa ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

 • Đội TNTP Hồ Chí Minh ra đời cho thấy sự quan tâm, trách nhiệm của toàn Đảng toàn dân đối với sự phát triển của thanh thiếu niên Việt Nam qua từng thời kỳ. Trong những năm đất nước còn chiến tranh, Việt Nam luôn tăng cường tuyên truyền, động viên nhân dân tham gia kháng chiến. Cùng với đó, Đảng và Nhà nước đã nhận ra tầm quan trọng của đội thanh thiếu niên nhi đồng. Thanh thiếu niên nhi đồng dù là những bạn nhỏ tuổi nhỏ, sức nhỏ tuy nhiên đều có thể hỗ trợ, giúp đỡ quân và dân trong việc đưa thư, liên lạc, bảo vệ thôn xóm và tham gia các hoạt động tình nghĩa, xóa nạn mù chữ cho nhân dân, cho toàn thể trẻ em và phụ nữ ở các lớp học tình nghĩa, để nhân dân có thêm kiến thức, có thêm hiểu biết để có thể thấm nhuần tư tưởng, đường lối và chính sách của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhau hướng về một đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập và tự do.

 • Trong những năm đất nước hòa bình, hoàn toàn thống nhất, Đội TNTP Hồ Chí Minh đã phát huy vai trò trong các công tác đoàn đội, luôn quan tâm đến các đội viên, thiếu niên nhi đồng, hỗ trợ các em trong việc học tập, vui chơi, tham gia hoạt động văn nghệ, thể thao ở trường học, địa phương, để các em có được tuổi thơ trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

6 - Kết luận 

 • Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh là một trong những ngày đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng và thiêng liêng đối với toàn thể dân tộc Việt Nam. Sự ra đời của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh thiếu niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Từ đó nhắc nhở các em luôn cố gắng trong học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và công dân có ích cho xã hội.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ