Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ là một trong những ngày lễ lớn trong năm, ngày mà toàn thể chị em phụ nữ trên thế giới được ca ngợi và tôn vinh. Tuy nhiên ngày Quốc tế Phụ nữ diễn ra vào thời gian nào, có nguồn gốc ra sao, ý nghĩa thế nào thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Ngày Quốc tế Phụ nữ

 • Ngày Quốc tế Phụ nữ còn được biết đến với tên gọi Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế, diễn ra vào ngày 8/3 dương lịch hàng năm. Đây là ngày tất cả chị em phụ nữ trên toàn thế giới háo hức và mong chờ bởi là ngày tôn vinh quyền lợi, giá trị và vai trò của người phụ nữ. Trong ngày này, những người đàn ông, những người con, người cháu, bạn bè, đồng nghiệp gửi tặng những bó hoa tươi thắm, những tấm thiệp chúc mừng, những thông điệp tình yêu và những món quà ý nghĩa tới những người phụ nữ thân yêu.

1.1 - Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ

 • Trong những năm cuối thế kỷ 19, các nữ công nhân Mỹ bị chèn ép, bóc lột sức lao động trong các nhà máy, xí nghiệp. Ngày 8/3/1899, tất cả những nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Ban đầu là những cuộc biểu tình của công nhân ngành dệt may ở thành phố Chicago. Dần dần, phong trào đấu tranh đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của toàn thể các nữ công dân trên thế giới, họ cùng nhau đoàn kết để đứng lên đòi quyền lợi, quyền bình đẳng và quyền dân chủ.
 • Ngày 8/3/1910, Chủ tịch Hội nghị phụ nữ Quốc tế là bà Clara Zetkin đã chính thức lấy ngày 8/3 dương lịch hàng năm làm ngày lễ kỷ niệm của phụ nữ trên toàn thế giới. Cho đến năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 8/3 dương lịch trở thành Ngày Quốc tế Phụ nữ.

1.2 - Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

 • Ngày Quốc tế Phụ nữ không chỉ là ngày lễ kỷ niệm, tôn vinh công lao của chị em phụ nữ mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn và sâu sắc trong việc đấu tranh đòi quyền bình đẳng, tự do dân chủ của toàn nhân loại. Đây là ngày toàn thế giới đứng lên bảo vệ những quyền lợi của phụ nữ, lấy lại công bằng cho các chị em, bảo vệ phụ nữ khỏi các vấn nạn bạo lực, mại dâm hay thoát khỏi cảnh nghèo khổ, cơ cực, chịu đựng và hi sinh.
 • Ngày 8/3 còn là ngày tôn vinh, đề cao những giá trị của người phụ nữ. Tất cả chị em phụ nữ trên thế giới đều được quan tâm, chăm sóc, nhận được những lời chúc, những món quà ý nghĩa từ người chồng, con cái, bạn bè và đồng nghiệp.
 • Hơn thế, ngày Quốc tế Phụ nữ còn là ngày biểu dương những công lao, cống hiến của người phụ nữ. Trong cuộc sống, người phụ nữ đóng vai trò vô cùng to lớn, ngoài việc đi làm, người phụ nữ còn là người nội trợ chính trong gia đình, lo cho con cái, cơm nước, bếp núc, họ có thể làm được tất cả mọi thứ như một nữ anh hùng.
 • Bên cạnh đó, ngày Quốc tế Phụ nữ còn là ngày đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới. Trong thời kỳ phong kiến, phụ nữ Việt Nam không được đi học, đọc sách mà chỉ quanh quẩn ở nhà cơm nước, nội trợ và không được đối xử công bằng. Ngày nay, có rất nhiều chị em phụ nữ tài giỏi, có học thức cao, tài năng, phẩm chất không kém gì những những đàn ông, trở thành những doanh nhân thành đạt, những nhà giáo ưu tú, những giáo sư, tiến sĩ, góp phần vào việc truyền bá cảm hứng, khích lệ, cổ vũ cho toàn thể chị em phụ nữ trên thế giới.

1.3 - Khẩu hiệu ban đầu của ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 8/3 đã trờ thành ngày đặc biệt của toàn thể chị em phụ nữ trên khắp thế giới, cùng nhau đứng lên đòi quyền bình đẳng, tự do, quyền dân chủ và được hưởng tất cả chế độ ưu đãi nhất của xã hội. Vì quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em trên thế giới, ban đầu ngày Quốc tế Phụ nữ /3 ra đời với những khẩu hiệu:

 • Ngày làm 8 tiếng
 • Việc làm ngang nhau
 • Bảo vệ bà mẹ và trẻ em

2 - Ngày Quốc tế Phụ nữ ở Việt Nam

 • Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn gắn liền với những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc với chiến thắng lẫy lừng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 2 nữ anh hùng đầu tiên của Việt Nam sẵn sàng đứng lên phất cờ khởi nghĩa, đánh bại quân xâm lược phương Bắc. Đây là niềm tự hào về quê hương, đất nước và cho thấy phụ nữ Việt Nam cũng vô cùng tài giỏi, kiên cường và bất khuất.

 • Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở Việt Nam, tất cả chị em phụ nữ đều được nâng niu và tôn trọng. Tại các cơ quan đoàn thể, công ty, xí nghiệp hay trong gia đình, những người đàn ông đều bí mật tổ chức những lễ kỷ niệm, chuẩn bị những món quà ý nghĩa để tặng cho những người phụ nữ thân yêu.

3 - Các hoạt động trong ngày Quốc tế Phụ nữ

3.1 - Ngày Quốc tế Phụ nữ tại các quốc gia trên thế giới

 • Tại các quốc gia châu Âu, đây là một ngày lễ khá quan trọng và đặc biệt, được tổ chức vô cùng hoành tráng để tri ân, tôn vinh người phụ nữ. Tất cả những người đàn ông sẽ dành tặng người phụ nữ mà họ quen biết những bông hoa, món quà hay tấm thiệp chúc mừng.
 • Tại Bulgari và Romania, ngày Quốc tế Phụ nữ còn là ngày của mẹ, tất cả những người con, người cháu sẽ gửi đến những người mẹ, người bà những món quà nhỏ, lời chúc mừng hay những nụ hôn yêu thương.
 • So với một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ thường tặng phụ nữ hoa hồng thể hiện cho tình yêu của họ đối với những người phụ nữ quan trọng nhất. Còn tại Ý, hoa Mimosa biểu tượng cho vẻ đẹp, sự tinh tế, nhẹ nhàng của người phụ nữ sẽ là món qùa được nhiều người lựa chọn nhất.
 • Đặc biệt, ở một số quốc gia châu Âu, ngày Quốc tế Phụ nữ sẽ diễn ra những cuộc diễu hành tái hiện lại cuộc đấu tranh đứng lên đòi quyền tự do, dân chủ và bình đẳng giới của những người phụ nữ thế hệ trước. Đây là một trong số những hoạt động ý nghĩa nhất, bởi có thể giúp mọi người hiểu rõ về lịch sử, nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày Quốc tế Phụ nữ.

3.2 - Ngày Quốc tế Phụ nữ ở Việt Nam

 • Ngày Quốc tế Phụ nữ ở Việt Nam mặc dù không được tổ chức long trọng, hoành tráng như các quốc gia khác, tuy nhiên đây là ngày có khá nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa. Nhiều cơ quan, công ty, những người đàn ông đã tập luyện những bài múa, hát để biểu diễn trong lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ mang đến những niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc cho toàn thể chị em. Sau đó họ sẽ dành tặng những đóa hoa tươi thắm, những món quà nhỏ ý nghĩa và tự tay nấu những bữa ăn ngon cho người vợ, người mẹ và những người phụ nữ mà họ yêu quý nhất.

4 - Những món quà tặng ý nghĩa trong ngày Quốc tế Phụ nữ

4.1 - Son môi

 • Ngày 8/3 là ngày tri ân, tôn vinh phái đẹp, vì vậy việc lựa chọn những thỏi soi để dành tặng cho phụ nữ có lẽ là món quà được ưa chuộng nhất. Bởi chắc hẳn bất kỳ phụ nữ nào cũng sẽ thích những thỏi soi, khiến bản thân trở nên lộng lẫy và xinh đẹp hơn.

4.2 - Những bó hoa tươi thắm

 • Phụ nữ là những người đáng được tôn trọng, nâng niu và yêu thương, trong ngày 8/3 hãy dành tặng cho những người phụ nữ thân yêu những bó hoa tươi thắm chứa chan tình yêu thương.

4.3 - Túi xách, quần áo

 • Đây là những món quà khá thiết thực, người phụ nữ có thể sử dụng khi đi học, đi chơi hay đi làm. Tuy nhiên hãy tìm hiểu gu thời trang và sở thích của họ để lựa chọn được món đồ ưng ý nhé.

4.4 - Thiệp chúc mừng

 • Thiệp chúc mừng tuy chỉ là những món quà nhỏ bé nhưng chứa đựng tâm tư, tình cảm của người tặng. Còn gì tuyệt vời hơn khi được nhận những tấm thiệp do chính chồng và các con của mình tự tay làm.

4.5 - Nước hoa, mỹ phẩm

 • Nước hoa, mỹ phẩm là những món đồ gần gũi, quen thuộc với người phụ nữ, không chỉ giúp tô điểm thêm những vẻ đẹp, lưu giữ hương thơm trên người mà còn thể hiện được sự tinh tế, quan tâm của người tặng.

4.6 - Bữa ăn tự nấu

 • Trong ngày 8/3, có lẽ món qùa mà tất cả những người phụ nữ hi vọng, mong chờ nhất là những bữa ăn do chính tay chồng con của mình chuẩn bị. Đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ và khó quên nhất.

5 - Lời chúc hay trong ngày Quốc tế Phụ nữ

 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 chúc bà, chúc mẹ luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.
 • Chúc bạn có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ý nghĩa, vui tươi, ngập tràn hạnh phúc.
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 chúc toàn thể chị em phụ nữ luôn xinh đẹp, bình an, tiền đầy túi, tình đầy tim, công việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn.
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 chúc bạn mãi xinh đẹp, luôn nở nụ cười hạnh phúc trên môi.
 • Chúc tất cả phụ nữ trên thế giới ngày 8/3 ý nghĩa, chúc các bà mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi, chúc mẹ hạnh phúc, chúc vợ yêu vui vẻ và bình an.
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, xin gửi tặng đến toàn thể chị em phụ nữ trên thế giới những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc tất cả chị em luôn hạnh phúc, vui tươi và gặt hái được nhiều thành công.

6 - Kết luận

 • Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một trong những ngày lễ đặc biệt và ý nghĩa nhất trong năm. Đây là ngày chị em phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh, được nhận những món qùa ý nghĩa và lời chúc ngọt ngào từ toàn thể những người thân yêu. Đồng thời đây là dịp mỗi người đàn ông thể hiện tình yêu, sự quan tâm đến những người phụ nữ quan trọng nhất.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ