Ngày Quốc Khánh

Ngày Quốc Khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là ngày hội lớn, có ý nghĩa trang trọng và thiêng liêng đối với lịch sử dân tộc. Tuy nhiên lịch sử ra đời Quốc Khánh thế nào, có ý nghĩa ra sao, ngày Quốc Khánh được nghỉ mấy ngày thì không hẳn ai cũng rõ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Ngày Quốc Khánh Việt Nam

 • Ngày Quốc Khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam là ngày lễ chính thức của dân tộc Việt Nam diễn ra vào ngày 2/9 dương lịch hàng năm. Đây là một trong những ngày lễ lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng, gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.
 • Vào ngày 2/9/1945, Chu tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa trong không khí hân hoan, tưng bừng của đồng bào cả nước. Hàng năm, vào mỗi dịp 2/9, nhân dân cả nước đều được nghỉ lễ, cùng nhau hướng trái tim về Tổ quốc kính yêu.

1.1 - Lịch sử ngày Quốc Khánh

 • Sau cuộc Tổng khởi nghĩa hoàn toàn thắng lợi, ngày 25/8/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Hà Nội mở cuộc họp để chuẩn bị cho việc sáng lập Chính phủ Lâm thời. Rạng sáng ngày 2/9/1945, nhân dân cả nước cùng tiến về Quảng trường Ba Đình hô vang những khẩu hiệu "Nước Việt Nam là của người Việt Nam", "Ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh". 
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập chính thức tuyên bố với đồng bào cả nước, nhân dân toàn thế giới về việc nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa ra đời, khẳng định nền độc lập, chủ quyền của dân tộc Việt Nam. Ngày 2/9/1945 là ngày độc lập dân tộc, chính thức kết thúc cuộc sống áp bức, nô lệ, xiềng xích của thực dân phong kiến, đánh dấu mốc son chói lọi của dân tộc, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, dân chủ, văn minh.
 • Kể từ đó, hàng năm ngày 2/9 trở thành ngày Quốc Khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

1.2 - Ý nghĩa ngày Quốc Khánh

 • Hàng năm vào ngày Quốc khánh mùng 2/9, trong lòng mỗi người dân Việt Nam đều dâng lên những cảm xúc thiêng liêng và mãnh liệt. Đây là ngày toàn thể nhân dân cùng hướng về Tổ quốc thể hiện được niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc. Đồng thời là dịp tri ân, tôn vinh, tưởng nhớ đến những công lao, sự cống hiến của những anh hùng dân tộc đã hi sinh thân mình để bảo vệ chủ quyền đất nước, giành lại độc lập, tự do.
 • Nhờ ơn Đảng và Nhà nước, nhờ đường lối, sách lược đúng đắn, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dẫn lối cách mạng, giúp quân ta toàn thắng, cho thấy sự đoàn kết một lòng của toàn Đảng, toàn dân, đây có lẽ là sự thành công lớn nhất của một quốc gia. 
 • Ngày Quốc khánh 2/9 mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập và tự do, cũng như khắng định với toàn dân cả nước, toàn nhân loại chủ quyền, nền độc lập, tự do dân chủ của Việt Nam, cho thấy đất nước ta không hề thua kém bất kỳ cường quốc nào về ý chí chiến đấu, tinh thần dũng cảm và lòng quyết tâm. Mỗi người dân Việt Nam giờ đây có thể tự hào, ngẩng cao đầu bởi mình đang được sống trong một đất nước hòa bình, dân chủ, văn minh.
 • Bên cạnh đó, ngày Quốc Khánh còn thể hiện được tinh thần đoàn kết của quân và dân, lòng yêu nước, trung thành với Đảng với cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng, trái tim quả cảm của mỗi người dân đất Việt đã góp phần vào những chiến thắng vang dội, giành lại độc lập, toàn vẹn lãnh thổ.    Hơn nữa còn là dịp nhắc nhở mỗi công dân Việt Nam, mỗi thế hệ trẻ mai sau cần gìn giữ, phát huy những phẩm chất, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập, lao động để góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước ngày một phát triển và giàu mạnh hơn, có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu.
 • Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã khẳng định nên độc lập, tự do. Từ đó động viên, cổ vũ, khích lệ, củng cố thêm sức mạnh, ý chí và niềm tin cho các nước thuộc địa trên thế giới đứng lên đấu tranh giành lại độc lập, tự do, hướng tới một thế giới hòa bình, hạnh phúc.

2 - Ngày Quốc Khánh 2/9 được nghỉ mấy ngày?

 • Ngày Quốc Khánh 2/9 được cho là ngày quốc lễ, ngày hội lớn của toàn dân tộc Việt Nam. Vì vậy vào ngày này tất cả học sinh, sinh viên, công nhân viên chức, cán bộ, người lao động trên mọi miền Tổ quốc đều được nghỉ lễ, cùng hướng về quê hương, đất nước, cùng hòa chung vào không khí hào hùng, thiêng liêng của đất nước. Những người con xa quê cùng trở về đoàn tụ bên gia đình thân yêu, cùng nghe kể lại những câu chuyện thời chiến từ ông bà và những lão thành cách mạng.

 • Thông thường ngày 2/9 hàng năm sẽ được nghỉ 2 ngày vào ngày 2/9 và 1 ngày trước hoặc sau 2/9. Tuy nhiên nếu ngày 2/9 rơi vào ngày thứ 7, chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2, tức là sẽ được nghỉ 3 ngày. 

3 - Bản Tuyên ngôn Độc lập

 • Bản Tuyên ngôn Độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945 là một văn kiện lịch sử, văn bản pháp lý khẳng định việc thiết lập nhà nước pháp quyền ở Việt Nam với khẩu hiệu "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".

 • Tuyên ngôn Độc lập là một trong những văn kiện mang ý nghĩa thiêng liêng, đánh dấu mốc son huy hoàng của dân tộc Việt Nam, là tiền đề để nhân dân cùng đoàn kết một lòng, quyết tâm giành lại độc lập, tự do. Đồng thời ra đời nhằm xây dựng nhà nước chủ quyền "Do dân và vì dân", thể hiện được chủ quyền dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, tự do. Là niềm động lực để các nước thuộc địa trên thế giới đứng lên đấu tranh, giải phóng dân tộc. 

4 - Lời chúc hay và ý nghĩa ngày Quốc Khánh

 • Nhân ngày Quốc Khánh 2/9, kính chúc tất cả mọi người có một kỷ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc bên những người thân yêu.
 • Cảm ơn Đảng và Nhà nước cùng các anh hùng chiến sĩ đã cho nhân dân có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, Chúc mừng ngày Quốc Khánh 2/9.
 • Nhân ngày Quốc Khánh 2/9, xin gửi tới toàn thể các anh chị, cô bác lời chúc chân thành nhất, chúc tất cả mọi người luôn vui vẻ, hạnh phúc và an yên.
 • Nhân ngày Quốc Khánh 2/9, chúc các cán bộ công tác trong nhà nước, trong các tổ chức xã hội luôn mạnh khỏe, thành công trên con đường phía trước.
 • Mừng Đảng, mừng xuân, chúc mừng ngày Quốc Khánh 2/9, chúc tất cả mọi người có được một sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn, thành công trong cuộc sống, cùng góp phần lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

5 - Hoạt động kỷ niệm ngày Quốc Khánh 2/9

 • Hàng năm vào mỗi dịp 2/9, nhân dân cả nước cùng hướng về thủ đô Hà Nội. Các cơ quan đoàn thể, chính quyền, cán bộ, nhân dân đều đến thăm viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng những bó hoa tươi thắm, bày tỏ lòng kính trọng biết ơn đến vị cha già của toàn dân tộc. 
 • Tổ chức nghi lễ thượng cờ tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay cũng là bản quốc ca hào hùng của dân tộc cất lên, đây có lẽ là một nghi lễ trang trọng và đặc biệt nhất để lại những cảm xúc thiêng liêng, xúc động trong lòng mỗi người dân đất Việt.
 • Khắp các phố phường, đường làng ngõ xóm đều rực rỡ sắc màu của cờ đỏ sao vàng, thể hiện được lòng tự tôn dân tộc, tình yêu nước, một lòng chung thành với dân tộc, Tổ quốc.

 • Trên các báo đài, phương tiện truyền thông đều cất vang những câu từ đanh thép trong bản Tuyên ngôn Độc lập, đồng thời phát những thước phim tài liệu quý giá trong ngày Quốc Khánh 2/9/1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tái hiện lại những khoảnh khắc lịch sử trang trọng và thiêng liêng, để tất cả thế hệ mai sau đều biết đến những trang sử hào hùng của dân tộc. Đúng với câu nói "Dân ta phải biết sử ta", để mỗi công dân Việt Nam đều có những hiểu biết về năm tháng kháng chiến, công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời tuyên truyền về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở mỗi thế hệ trẻ cần gìn giữ, phát huy những truyền thống tốt đẹp, để xứng đáng với sự hi sinh của thế hệ cha ông, của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống nơi tiền tuyến đẫm máu.
 • Nhà nước cùng các cơ quan đoàn thể vào dịp Quốc Khánh 2/9 đều có những phần quà nhỏ ý nghĩa đến thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sĩ, những gia đình có công với cách mạng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng cho thấy sự quan tâm của chính sách xã hội, của Đảng và Nhà nước ta.

6 - Kết luận

 • Ngày Quốc Khánh 2/9 là một trong những ngày có ý nghĩa vô cùng trọng đại và thiêng liêng đối với tòan thể dân tộc Việt Nam. Hàng năm, vào mỗi dịp Quốc Khánh 2/9, nhân dân cả nước dù ở đâu cũng đều hướng về thủ đô Hà Nội, hướng về Tổ quốc, trong trái tim mỗi người đều dâng lên cảm xúc bồi hồi và xúc động.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về ngày Quốc Khánh 2/9. Cảm ơn qúy độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ