Ngày giải phóng miền Nam

Ngày giải phóng miền Nam là một trong những ngày có ý nghĩa đặc biệt, gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên ngày giải phóng miền Nam là ngày gì, có nguồn gốc ra sao, ý nghĩa thế nào thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Ngày giải phóng miền Nam là ngày nào?

 • Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là ngày 30/4/1975. Đây là ngày trang trọng và thiêng liêng đối với toàn quân và dân Việt Nam, đánh dấu mốc son huy hoàng trong lịch sử vĩ đại của dân tộc, đất nước ta chính thức giành được độc lập, tự do sau bao năm vất vả, khó khăn trên con đường dựng nước và giữ nước. 

 • Chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại, to lớn của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, gắn liền với những trang sử hào hùng qua bao cuộc kháng chiến trường kỳ của Đảng và nhân dân Việt Nam. Chắc hẳn, đối với những người dân Việt Nam không thể nào khỏi xúc động khi được xem lại hình ảnh xe tăng của ta tiến vào Sài Gòn húc đổ Dinh Độc Lập và chiến sĩ Bùi Quang Thận cắm lá cờ đỏ sao vàng để khẳng định đất nước ta hoàn toàn giải phóng.
 • Từ đó trở đi, ngày 30/4 hàng năm trở thành ngày Quốc lễ, toàn dân Việt Nam từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động đều được nghỉ lễ để kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

2 - Lịch sử ngày giải phóng miền Nam

 • Trong giai đoạn cuối năm 1974, đầu năm 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã ra quyết định tiến vào miền Nam và đặt mục tiêu giải phóng tất cả các tỉnh miền Nam vào năm 1975. Bộ chính trị nhấn mạnh cần đánh nhanh thắng nhanh để bảo toàn lực lượng, cũng như đỡ gây ra nhiều thiệt hại về người và của.
 • Sau chiến thắng vang dội tại Tây Nguyên, Huế và Đà Nẵng càng củng cố tinh thần quyết chiến quyết thắng của Đảng và toàn dân. Bộ chính trị đã nhận thấy đây chính là thời cơ tốt nhất để xông lên, rút ngắn thời gian, hoàn thành nhiệm vụ giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

 • Chiều ngày 26/4/1975, quân ta bắt đầu tiến hành theo kế hoạch đã vạch ra, đánh bại biết bao tuyến phóng thủ của quân địch để tiến đánh vào Sài Gòn. Đúng 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng của ta húc đổ Dinh Độc Lập bắt buộc Tổng thống Dương Văn Minh phải điều hàng vô điều kiện. Ngay sau đó, chiến sĩ Bùi Quang Thận treo cao lá cờ đỏ sao vàng trên nóc Dinh Độc Lập chính thức khẳng định dân tộc Việt Nam hoàn toàn giải phóng.

3 - Ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam

Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là ngày toàn Đảng, toàn dân vui mừng, hân hoan và không khỏi xúc động, đây là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng trong lòng mỗi người dân đất Việt.

3.1 - Đánh dấu mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc

 • Ngày 30/4/1975 là một trong những sự kiện lịch sử vĩ đại nhất đối với toàn dân Việt Nam, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên xã hội chủ nghĩa, độc lập tự do. Nhân dân ta đã chịu biết bao khốn khổ, cùng cực dưới ách đô hộ của thực dân qua bao năm. Kể từ đây dân tộc Việt Nam sẽ chính thức trở thành một quốc gia độc lập, sẽ có được hạnh phúc, tự do và hòa bình. Nhiệm vụ chính của Đảng và nhân dân lúc này là tập trung vào việc hàn gắn vết thương, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh và vững bền để có thể sánh vai được với các cường quốc năm châu.

3.2 - Chứng minh tài chỉ huy và sách lược đúng đắn

 • Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 toàn thắng cho thấy Đảng và Nhà nước đã có tài dẫn dắt, chỉ huy và có những đường lối vô cùng đúng đắn. Chiến thắng này khẳng định được lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân ta. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hậu phương nơi tiền tuyến, những người mẹ, người vợ, những người phụ nữ đã không ngại gian khổ, nguy hiểm để hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết cho quân đội.

3.3 - Thể hiện lòng biết ơn của nhân dân

 • Nhờ những công lao to lớn của Đảng và Nhà nước, của những anh hùng chiến sĩ đã không quản nguy hiểm, hi sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền dân tộc, giành lại độc lập tự do để chúng ta có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc và ấm no như hiện nay. Hơn thế nữa, chúng ta cần ghi nhớ sự hi sinh thầm lặng của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, có những người con đã nằm xuống nơi tiền tuyến đẫm máu.

3.4 - Niềm tự hào của dân tộc 

 • Vào mỗi ngày 30/4 hàng năm, trên các phương tiện truyền thông thường phát sóng những chương trình tái hiện lại chiến thắng lịch sử 30/4 để mỗi người dân cùng tự hào về quê hương, đất nước, về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của toàn dân Việt Nam. Chắc hẳn hình ảnh xe tăng của quân đội ta húc đổ Dinh Độc Lập sẽ khiến tất cả mọi người dân không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào. Đồng thời nhắc nhở mỗi thế hệ mai sau cần biết gìn giữ, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không ngừng học hỏi, cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân để góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

3.5 - Hướng tới hòa bình thế giới

 • Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là nguồn động lực lớn nhằm cổ vũ, khích lệ, động viên tinh thần cho các quốc gia còn đang trong giai đoạn chiến tranh, đang chịu cảnh đô hộ, áp bức vùng lên đấu tranh, chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập tự do, hướng đến một thế giới hòa bình, hạnh phúc và không còn chiến tranh.

4 - Ngày giải phóng miền Nam được nghỉ mấy ngày?

 • Ngày giải phóng miền Nam thống nhất 30/4 được cho là ngày quốc lễ của toàn dân tộc Việt Nam. Vì vậy vào ngày này tất cả học sinh, sinh viên, người lao động trên mọi miền Tổ quốc đều được nghỉ lễ, cùng hướng về quê hương, đất nước, cùng hòa chung vào không khí hào hùng, thiêng liêng của đất nước. Những người con xa quê cùng trở về đoàn tụ bên gia đình thân yêu, cùng nghe kể lại những câu chuyện thời chiến từ ông bà và những lão thành cách mạng.

 • Ngoài ra sau ngày 30/4 là ngày Quốc tế Lao động 1/5, đây là ngày lễ của toàn thế giới, toàn thể nhân loại. Vì vậy thông thường vào dịp 30/4, nhân dân cả nước sẽ được nghỉ 2 ngày là ngày 30/4 và 1/5. Nếu 30/4 và 1/5 rơi vào ngày thứ 7, chủ nhật hay trùng với ngày lễ khác thì sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2 và thứ 3.

5 - Những hoạt động trong ngày giải phóng miền Nam

Vào ngày 30/4 hàng năm, tất cả tỉnh thành trên mọi miền Tổ quốc đều tổ chức lễ kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước với những hoạt động thiết thực và nhân văn.

5.1 - Tổ chức viếng thăm nghĩa trang liệt sỹ

 • Đây là một trong những việc làm vô cùng ý nghĩa trong ngày 30/4 nhằm tri ân, tôn vinh những công lao, cống hiến to lớn của những anh hùng, liệt sỹ đã hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, giành lại độc lập dân tộc. Đồng thời thể hiện được lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của toàn dân Việt Nam ta.

5.2 - Tổ chức lễ kỷ niệm

 • Hàng năm vào ngày 30/4, tại các cơ quan, đoàn thể, trường học, hay ủy ban nhân dân đều tổ chức những buổi lễ kỷ niệm, những chương trình văn nghệ tái hiện lại chiến thắng hào hùng của dân tộc ta trong ngày giải phóng miền Nam để giúp thế hệ trẻ, các em học sinh có thể hiểu hết được lịch sử dân tộc, từ đó nhắc nhở thế hệ mai sau cần nỗ lực, cố gắng để có thể giúp đất nước Việt Nam ngày càng phát triển và vững mạnh.

5.3 - Thăm hỏi gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ hay những bà mẹ Việt Nam anh hùng

 • Việc thăm khỏi các gia đình thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng, thể hiện được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Đồng thời xoa dịu đi những nỗi đau, nỗi mất mát to lớn của các gia đình liệt sĩ và những bà mẹ Việt Nam anh hùng có con hi sinh nơi tiền tuyến.

5.4 - Tích cực tham gia các hoạt động thiết thực của quê hương

 • Trong ngày 30/4, tại các trường học, địa phương đều tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, quét dọn đường làng, ngõ xóm, tích cực làm nhiều việc tốt, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tham gia hiến máu nhân đạo và những việc góp phần giúp quê hương ngày càng tươi đẹp hơn.

6 - Kết luận

 • Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 là ngày chứa đựng vô vàn những ý nghĩa trọng đại và sâu sắc trong lòng mỗi người dân đất Việt. Hàng năm vào ngày 30/4 toàn dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc đều hướng về quê hương, đất nước, đều biết ơn đến những chiến sỹ đã anh dũng hi sinh nơi chiến trường, biết ơn Đảng và Nhà nước đã có những chính sách đúng đắn để chúng ta có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, độc lập và tự do.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Cảm ơn qúy độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ