Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời

Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời là ngày quốc tang của toàn dân tộc Việt Nam, đồng bào cả nước không khỏi buồn đau, xót xa khi nghe tin Bác mất. Tuy nhiên Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời vào thời gian nào, bản di chúc và di nguyện của Bác ra sao thì không hẳn ai cũng rõ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời

 • Vào hồi 9h ngày 2/9/1969, sức khỏe của Bác phần nào yếu đi rất nhiều so tuổi tác, sau đó vì một cơn đau tim khiến tình trạng trở lên nguy kịch, các giáo sư, bác sĩ liên tục túc trực để cấp cứu cho Bác, hi vọng Bác có thể khỏe lại để cùng tham dự lễ Quốc khánh cùng đồng bào cả nước. Trên máy điện tim lúc 9h15 phút tim Bác đã ngừng đập. Tuy nhiên tất cả các bác sĩ vẫn nỗ lực cấp cứu để tim Bác đập trở lại. Song đến 9h47 phút Bác đã qua đời, tất cả các cán bộ chiến sĩ, y bác sĩ không khỏi đau buồn, ai nấy đều khóc và thương nhớ Bác.

 • Ngày hôm ấy là ngày Quốc tang của toàn dân tộc, từ già trẻ, lớn bé, gái trai đều khóc, ngoài trời vẫn mưa, phải chăng ông trời cũng đang buồn đau khi đất nước mất đi một vị anh hùng, 1 chiến sĩ cách mạng, nhà lãnh đạo tài ba và Người Cha già của toàn dân tộc Việt Nam. Trong những ngày từ mùng 3 đến mùng 6/9/1969, nhân dân cả nước cùng tiến về lễ đài Ba Đình để viếng Bác.

2 - Vì sao 20 năm mới công bố di chúc và ngày mất của Bác

 • Sau khi Bác Hồ qua đời, bản di chúc của Bác đã được công bố bởi Đồng chí Lê Duẩn vào ngày 9/9/1969 trong lễ Truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đất nước ta thời bấy giờ chưa hoàn toàn thống nhất, vì vậy một số nội dung trong bản di chúc đều được giữ kín, đồng thời sự kiện Bác qua đời cũng không để quân địch biết.
 • 20 năm sau, vào ngày 19/8/1980, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã nhận thấy đây là thời cơ thích hợp để công bố toàn bộ bản di chúc và ngày mất của Bác đến nhân dân và đồng bào cả nước.

3 - Bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 • Ngày 10/6/1969, báo Nhân Dân đã phát hành bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng hình ảnh chụp trang mở đầu với những dòng chữ viết tay của Bác. Ngay sau khi Bác qua đời, tại lễ Truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Duẩn đã công bố một phần của bản di chúc, phần còn lại sẽ được công bố sau khi nước ta thống nhất và tìm được thời cơ thích hợp. 
 • Vừa đọc di chúc và những lời căn dặn của Bác, đồng chí Lê Duẩn, cùng các cán bộ và toàn thể nhân dân tham dự không khỏi nghẹn ngào, xúc động, không khí đau thương bao trùm khắp cả nước, nước mắt của tất cả mọi người đều tuôn rơi, đây có lẽ là ngày buồn nhất của dân tộc Việt Nam.
 • Những ngày sau đó, báo Nhân Dân liên tục đăng tải những thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh như bản di chúc, hình ảnh của Bác và tang lễ của Bác. Cùng đó hàng loạt những bài văn, bài thơ của những nhà văn, giới tri thức đã viết để ngợi ca những công lao, cống hiến của Bác dành cho nước nhà. Các quốc gia đồng minh trên thế giới cũng bày tỏ niềm tiếc thương và gửi những lời chia buồn đến với dân tộc Việt Nam.

Một số nội dung trong bản di chúc được công bố ngay sau khi Bác qua đời như sau:

 • Đoạn mở đầu đồng chí Lê Duẩn đã đọc nguyên văn theo những lời Bác viết, sau đó bút tích của Bác đã được chụp lại và đăng tải trên báo Nhân Dân.
 • Tiếp theo là phần viết về những phong trào cách mạng trong nước và quốc tế cùng những lời căn dặn của Bác dành cho nhân dân.
 • Đoạn viết về việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết rằng hãy hỏa táng Bác sau khi Bác mất sau đó hãy bỏ tro cốt vào 3 hộp sành chôn ở 3 miền Bắc - Trung - Nam thể hiện trái tim, tình yêu của Bác đối với mọi miền đất nước.
 • Sau đó là những dòng tâm thư Bác viết: "Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, nhân dân. Nay phải từ biệt thế giới này không có điều gì hối tiệc, song chỉ tiếc rằng không thể phục vụ đất nước, nhân dân nhiều hơn nữa".
 • Bản di chúc của Bác đã lấy đi bao nước mắt của con dân Việt Nam, đây sẽ là niềm động lực, niềm tin, sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân cùng đứng lên đấu tranh chống lại đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đồng thời khẳng định được tình yêu quê hương, đất nước và lòng sắt son một lòng của Bác đối với dân tộc Việt Nam.
 • Thông qua bản di chúc còn là lời nhắc nhở mỗi thế hệ mai sau hãy biết gìn giữ, phát huy những phẩm chất tốt đẹp, những giá trị truyền thống văn hóa của Việt Nam, học tập, noi theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nỗ lực, phấn đấu trong học tập, lao động để hoàn thành sứ mệnh của một công dân, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh, có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

4 - Tại sao công bố ngày mất của Bác là ngày 3/9

 • Vào lúc 9h47 phút ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trút hơi thở cuối cùng, đây cũng là ngày 2/9, ngày Quốc khánh của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên Bộ Chính trị ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất việc công bố ngày mất của Bác là ngày 3/9/1969. Bởi ngày 2/9/1969, toàn dân cả nước đang hòa vào không khí vui tươi của ngày lễ Quốc khánh, nếu công bố sẽ khiến không khí vui tươi sẽ không còn mà thay vào đó là những nỗi buồn, xót xa khi nghe tin Bác qua đời.
 • Tuy nhiên vào ngày 19/8/1989, Bộ Chính trị đã quyết định công bố ngày mất và một số phần chưa được công bố của bản di chúc của Bác, bởi nhân dân cả nước có quyền được biết về ngày Bác qua đời cũng như tâm tư, nguyện vọng và những dòng bút ký của Bác.

5 - Kết luận

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người Cha kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người đã hi sinh tuổi trẻ, thanh xuân để ra đi tìm đường cứu nước, giành lại độc lập, tự do, cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam. Ngày Bác qua đời là ngày mà đồng bào cả nước đau buồn nhất, ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi người lãnh đạo tài ba, người cha già của dân tộc. Để hoàn thành những tâm nguyện của Bác, mỗi công dân Việt Nam cần cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để góp phần sức lực nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh và vững bền.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ