Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những ngày có ý nghĩa lịch sử vô cùng trang trọng và thiêng liêng, gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Tuuy nhiên diễn biến lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ thế nào, có ý nghĩa ra sao, kết qủa đạt được là gì thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

 • Chiến dịch Điện Biên Phủ được biết đến với tên gọi Chiến dịch Trần Đình, là một trong những chiến thắng huy hoàng của quân và dân ta tại Cuộc chiến tranh Đông Dương lần 1 ở Mường Thanh, Điện Biên đánh bại thực dân Pháp sau hơn 400 năm bị đô hộ, thôn tính.

 • Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là trận chiến lớn nhất của Việt Nam trong cuộc Chiến tranh Đông Dương. Gần 10 năm quân và dân Việt Nam cùng đoàn kết, đấu tranh để giành lại độc lập tự do, bảo vệ lãnh thổ. Ngày 7/5/1954, quân đội ta dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chính thức khiến thực dân Pháp bại trận. Mặc dù, lực lượng của Pháp được viện trợ hơn 16 nghìn người song vẫn thua thảm bại trước tinh thần chiến đấu và ý chí quật cường của toàn dân Việt Nam. 

2 - Nguyên nhân dẫn đến chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

2.1 - Âm mưu của thực dân Pháp

 • Thực dân Pháp lúc bấy giờ muốn thôn tính hoàn toàn Việt Nam và lựa chọn Điện Biên Phủ là nơi xây dựng cơ quan đầu não. Bởi Điện Biên Phủ có địa hình hiểm trở, có vị trí chiến lược quan trọng, đồng thời Pháp luôn nghĩ rằng Điên Biên Phủ là nơi bất khả xâm phạm, khó có ai có thể tiến đánh vào nơi này.
 • Trong những năm kháng chiến, đế quốc Mỹ liên tục viện trợ cho thực dân Pháp từ kinh tế, quân đội và những kế hoạch lớn. Thực dân Pháp xây dựng Điện Biên Phủ thành căn cứ lớn nhất Đông Dương với hơn 16 nghìn quân lính, đồng thời bao gồm cả sân bay với 12 máy bay chiến đấu. 

2.2 - Chủ trương của Đảng và Nhà nước

 • Tháng 9/1953, Đảng và Nhà nước ta đã bắt đầu vạch ra những kế hoạch để có thể xông vào Điện Biên Phủ thông qua những sơ hở của địch để đánh lừa quân địch và sau đó tiến quân vào căn cứ trung tâm. Toàn quân và dân Việt Nam đoàn kết, cùng đẩy mạnh những cuộc chiến tranh du kích phía xung quanh khu vực mà thực dân Pháp lập căn cứ để chờ thời cơ tiến đánh khiến quân địch không thể trở tay. 
 • Tháng 3/1954, sau khi chuẩn bị tất cả mọi thứ từ quân trang, vũ khí, lương thực, quân đội ta chính thức tiến đánh vào Điện Biên Phủ.

3 - Diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngày 25/1/1954, sau khi chuẩn bị hết mọi lực lượng, vũ trang, quân đội ta bắt đầu tập kết khu vực xung quanh các căn cứ của địch và tuân theo chủ trương "Đánh nhanh, thắng nhanh, tốc chiến tốc thắng". Chiến dịch Điện Biên Phủ bao gồm 3 đợt tác chiến, tất cả đều thực hiện theo những mệnh lệnh của Bộ chỉ huy và Đảng ủy.

 • Đợt 1: Trong vòng 5 ngày từ 13 đến 17/3/1954, quân đội Việt Nam đã đánh bại quân địch tại Him Lam, Độc Lập và Bản Kéo, xông vào từ phía Bắc của Điện Biên Phủ, tóm gọn hơn 2000 quân địch, bắn rơi 25 máy bay và bao vây sân bay Mường Thanh khiến quân địch không thể làm gì.
 • Đợt 2: Chiến dịch Điện Biên Phủ đợt 2 diễn ra trong vòng 1 tháng theo chủ trương "Đánh chậm, đánh chắc". Sau khi phá vỡ cứ điểm phía Bắc, quân ta tiếp tục đánh bại hàng loạt cứ điểm phía Đông, bao vây sân bay Mường Thanh để ngăn chặn sự viện trợ của quân địch cho căn cứ trung tâm. Đợt đánh thứ 2 có lẽ là một trận đánh dai dẳng nhất, khi quân địch vẫn gan lỳ đối đầu cùng quân ta trong mọi phút, mọi giây. Kết quả hầu hết tất cả căn cứ điểm của địch đã rơi vào tầm bắn của quân đội Việt Nam, thực dân Pháp lúc này không thể nhúc nhích, chỉ cố gắng để cầm cự chờ tiếp viện.
 • Đợt 3: Trong vòng 1 tuần lễ từ 1/5 đến 7/5/1954, toàn bộ cứ điểm phía Đông của thực dân Pháp đã bị tiêu diệt, quân ta chuẩn bị tiến đánh vào căn cứ trung tâm của Pháp tại Điện Biên Phủ. Đêm ngày 6/5/1954, quân ta đánh bại toàn bộ quân địch ở đồi A1 và bắt đầu tập trung lực lượng tiến vào cứ điểm Điện Biên Phủ trong ngày 7/5/1954. Tất cả quân địch từ chỉ huy cho đến quân lính đều bị quân ta bắt sống và buộc xin đầu hàng vô điều kiện. 

4 - Kết quả của chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

 • Gần 2 tháng quân đội ta kiên trì, dũng cảm đối đầu với thực dân Pháp quân ra đã chính thức phá tan mọi âm mưu của địch và giành lại trọn vẹn Điện Biên Phủ, nơi thực dân Pháp cho là "căn cứ bất khả xâm phạm". Ngày 7/51954, quân đội ta sau khi đánh bại tất cả căn cứ điểm của địch đã tiến vào căn cứ trung tâm bắt sống tướng De Castries, tiêu diệt và tóm gọn hơn 16 nghìn quân địch, phá hủy 62 máy bay chiến đấu, viện trợ và tịch thu hết tất cả kho vũ khí, nhu yếu phẩm của thực dân Pháp.

 • Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chính thức chấm dứt chiến lược Đông Xuân, phá tan kế hoạch thôn tính của Pháp, là mốc son lịch sử huy hoàng của dân tộc ta. Đồng thời khẳng định tinh thần, ý chí của toàn quân và dân, thông báo đến mọi lực lượng thù địch bên ngoài rằng sẽ không có gì có thể ngăn cản chúng ta giành lại độc lập, chủ quyền dân tộc. Hơn nữa còn là sự khích lệ, động viên, cổ vũ các nước thuộc địa còn đang chịu ảnh áp bức, nô lệ đứng lên đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân, giành độc lập, tự do, hướng đến một thế giới hòa bình, dân chủ, công bằng và văn minh.

5 - Nguyên nhân thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ

 • Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những ngày đặc biệt, thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam. Nguyên nhân chính dẫn đến chiến thắng lần này nhờ vào tài chỉ huy, sách lược đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đồng thời lòng yêu nước thương dân, tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu quật cường, không ngại khó khăn, nguy hiểm của toàn quân và dân đã góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng đi tới thành công.
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vô cùng sáng suốt khi vạch ra những kế hoạch, đường đi đúng đắn, để toàn Đảng, toàn dân giữ vững lòng tin, một lòng nghĩ về đất nước độc lập, tự do, thúc đẩy sự quyết tâm của nhân dân cả nước.

 • Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của các dân tộc anh em Việt Nam - Lào - Campuchia, khác quốc gia nhưng cùng chung một nhiệt huyết, một mục đích đó là hướng tới hòa bình, độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ. 
 • Bên cạnh đó, nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của Trung Quốc, Liên Xô và bạn bè trên khắp 4 bể 5 châu về vật chất, tinh thần đã giúp quân ta có thêm động lực để đánh bại thực dân Pháp.

6 - Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ

 • Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đã đánh dấu mốc son huy hoàng của dân tộc Việt Nam, chúng ta đã đập tan tòan bộ kế hoạch, âm mưu xâm lược và thôn tính của chủ nghĩa thực dân, khẳng định được sức mạnh, trí tuệ, ý chí chiến đấu của toàn Đảng, toàn dân. Đồng thời chiến thắng lần này còn khiến thực dân Pháp buộc phải ký hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh Đông Dương, là động lực lớn trong các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống áp bức tại các quốc gia trên thế giới.
 • Chiến thắng Điện Biên Phủ thể hiện được lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu, kiên cường bất khuất của toàn quân và dân. Nhấn mạnh sự đoàn kết một lòng của Việt Nam, Lào và Campuchia. Chiến thắng này đã mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, tự do, dân chủ công bằng của dân tộc Việt Nam.

 • Bên cạnh đó, chiến thắng Điện Biên Phủ còn cho thấy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, sự trung thành với Đảng và Nhà nước, luôn nhắc nhở toàn dân sống và làm việc theo chủ trương của Đảng, theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thúc đẩy các thế hệ mai sau cần học tập, noi theo tấm gương của những thế hệ đi trước, không ngừng nỗ lực, cố gắng để xây dựng, phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, vững bền để không phụ lòng những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền, giành lại độc lập tự do, để chúng ta cho được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc và ấm no.
 • Ngoài ra, chiến thắng Điện Biên Phủ còn khẳng định được một chân lý, chỉ cần các quốc gia đang bị áp bức, xiềng xích luôn đoàn kết một lòng, có ý chí chiến đấu, lòng yêu nước cùng những sách lược đúng đắn thì chắc chắn sẽ giành được độc lập, tự do. Chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần lớn vào việc cổ vũ, khích lệ, động viên các quốc gia trên thế giới đứng lên đấu tranh để giành lại tự do, hướng đến một thế giới hòa bình và văn minh.

7 - Những hoạt động ngày kỷ niệm chiến thắng Địên Biên Phủ

 • Hàng năm, vào lễ kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng và Nhà nước cùng các cơ quan chính quyền đã tổ chức những buổi lễ kỷ niệm long trọng, hoành tráng với những chương trình văn nghệ đặc sắc, tái hiện lại cảnh quân ta đánh bại thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, tạo ra không khí hào hùng, thiêng liêng và xúc động.

 • Các cơ quan chính quyền vào ngày lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ cũng tổ chức đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình thương bệnh binh, liệt sĩ và những bà mẹ Việt Nam anh hùng để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đến những công hiến của các vị anh hùng dân tộc.

8 - Kết luận

 • Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những ngày có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam, gắn liền với những trang sử hào hùng của đất nước. Đây là ngày mỗi người dân không khỏi tự hào, xúc động về dân tộc, đất nước, con người Việt Nam qua từng thời đại. Đồng thời nhắc nhở mỗi chúng ta luôn cố gắng, phấn đấu để góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, có thể sánh vai cùng với các cường quốc năm châu.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về ngày chiến thắng Điện Biên Phủ. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ