Hội Vân Lệ (Thanh Hóa)

Hội Vân Lệ là một trong những lễ hội truyền thống lớn, gắn liền với những sự kiện lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên nguồn gốc hội Vân Lệ thế nào, có ý nghĩa ra sao, bao gồm những hoạt động nào thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Licham.Online để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Hội Vân Lệ 

 • Hội Vân Lệ là một trong những lễ hội truyền thống lớn, gắn liền với những sự kiện lịch sử, văn hóa của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Hàng năm, hội Vân Lệ được tổ chức nhằm tưởng nhớ công ơn của Đức Thành hoàng Lý Nhật Quang cùng thê tử Quỳnh Nương và những vị anh hùng dân tộc, đã hi sinh xương máu để bảo vệ non sông, đất nước.

1.1 - Nguồn gốc hội Vân Lệ 

 • Hoàng tử Lý Nhật Quang và thê tử Quỳnh Nương là một trong những công thần của đất nước, ngài đã phù trợ cho vua Trần Nhân Tông chiến thắng quân Nguyên xâm lược. Sau khi ngài mất, nhân dân huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đã lập đền thờ và tôn ngài làm Thành hoàng làng, hàng năm tổ chức lễ hội Vân Lệ nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của ngài đối với dân tộc Việt Nam.

1.2 - Ý nghĩa hội Vân Lệ 

 • Hội Vân Lệ là lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh, tưởng nhớ công lao của Thành hoàng Lý Nhật Quang cùng thê tử Quỳnh Nương và những vị anh hùng của đất nước đã hi sinh để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Thể hiện được truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của nhân dân cả nước, đề cao lòng tự tôn dân tộc, lòng yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng và tinh thần đoàn kết của quân và dân. Ngoài ra, hội Vân Lệ còn diễn ra nghi lễ cầu siêu cho những anh hùng, tướng sĩ đã ngã xuống để bảo vệ non sông, đất nước.
 • Hội Vân Lệ là nơi vô cùng linh thiêng, người dân trên mọi miền Tổ quốc đến đây để cúng lễ cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, luôn được các vị tướng, vị thần che chở, bảo vệ, phù hộ độ trì và ban phát phước lành cho nhân dân trăm họ.
 • Bên cạnh đó, việc tổ chức hội Vân Lệ còn là dịp quảng bá những giá trị văn hóa, tín ngưỡng và vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới, cũng như nhắc nhở mỗi thế hệ mai sau cần biết gìn giữ, phát huy những bản sắc văn hóa, những truyền thống tốt đẹp của quê hương và đất nước.

2 - Thời gian và địa điểm tổ chức hội Vân Lệ 

 • Hội Vân Lệ diễn ra vào ngày 25 tháng 11 âm lịch hàng năm tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Rạng sáng ngày 25 tháng 11 âm lịch chính thức bắt đầu tiến hành những nghi lễ trang trọng và thiêng liêng. Tuy nhiên trước đó nhiều ngày, người dân địa phương đã chuẩn bị tất cả mọi thứ để buổi lễ được diễn ra thành công, tốt đẹp.

 • Hội Vân Lệ với sự tham gia đông đảo của người dân địa phương và du khách trên mọi miền Tổ quốc. Ngoài những nghi lễ độc đáo, hấp dẫn, lễ hội còn thu hút du khách thập phương bởi những chương trình văn hóa, nghệ thuật tại nơi đây.

3 - Các hoạt động tại hội Vân Lệ 

3.1 - Phần lễ

 • Từ rạng sáng ngày 25 tháng 11 âm lịch, tại hội Vân Lệ, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra những nghi lễ trang trọng và thiêng liêng bao gồm dâng hương, tế lễ thần linh, Thành hoàng làng, dâng hương các vị tướng và các anh hùng chiến sĩ. Sau đó là những tiết mục múa truyền thống của hội Vân Lệ tái hiện lại những chiến thắng hào hùng của dân tộc trong trận bánh bại quân Nguyên.

3.2 - Phần hội

 • Sau khi kết thúc tất cả nghi lễ trang trọng, thiêng liêng tại hội Vân Lệ, người dân địa phương và du khách có thể hòa mình vào không khí tươi vui, náo nhiệt của những chương trình văn nghệ và những trò chơi dân gian hấp dẫn như kéo co, thả diều, cờ tướng, tổ tôm, chọi gà, cờ người...hay những tiết mục biểu diễn múa lân sư rồng, hát quan họ, hát chèo... Tất cả đều là những chương trình đặc sắc, mang đậm bản chất văn hóa của dân tộc Việt Nam.

4 - Những điều lưu ý khi tham gia hội Vân Lệ 

Khi đến tham gia hội Vân Lệ mọi người nên lưu ý những điều sau để có một chuyến đi thuận lợi và suôn sẻ.

 • Hội Vân Lệ là lễ hội vô cùng trang trọng, linh thiêng, vì vậy khi đến tham gia lễ hội, dâng hương, du khách nên mặc trang phục kín đáo, trang nhã, tránh mặc những trang phục lòe loẹt, hở hang.
 • Để có thể tham gia vào những nghi lễ, những hoạt động tại hội Vân Lệ trọn vẹn nên lựa chọn giày dép thoải mái, tránh bị đau chân.
 • Nên chuẩn bị vật phẩm cúng lễ trước để tránh việc thiếu sót hay gặp phải vấn nạn chặt chém giá cả.
 • Vào mùa hội chính, hội Vân Lệ thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, vì vậy du khách nên tự bảo quản tư trang của mình để tránh việc thất thoát tài sản.
 • Tránh nói những điều tục tĩu, mạo phạm thần linh.

5 - Kết luận

 • Hội Vân Lệ từ lâu đã trở thành phong tục truyền thống và nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Hàng năm, biết bao du khách thập phương đến lễ hội Vân Lệ để cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, đồng thời có thể khám phá những điều thú vị và độc đáo về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về hội Vân Lệ. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Licham.Online của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Bài viết cùng chuyên mục

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam và một số quốc gia phương Đông được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với tên gọi Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu tiên của năm âm lịch, mở ra một năm mới may mắn, ý nghĩa và vạn sự hanh thông.
Hội Chùa Keo (Thái Bình)
Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Bình được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của Quốc sư Dương Không Lộ và những công thần có công với đất nước, dân tộc Việt Nam và quê hương Thái Bình.
Hội Gò Đống Đa (Hà Nội)
Gò Đống Đa được biết đến là một gò đất thuộc phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa và gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ quân Tây Sơn đánh bại sự xâm lược của nhà Thanh Trung Quốc.
Hội Chùa Hương (Hà Nội)
Chùa Hương hay còn được biết đến với tên gọi Hương Sơn, là di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trung tâm chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam có vị trí thuộc ngọn núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Đinh Tiên Hoàng đế lựa chọn để tế lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Chùa Bái Đính là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy còn là nơi Vua Quang Trung tiến hành tế lễ để chuẩn bị phất cờ khởi nghĩa.
Lễ hội Cổ Loa (Hà Nội)
Thành Cổ Loa được vua An Dương Vương xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là kinh đô đầu tiên của nước ta và sau đó là triều đại Ngô Quyền.
Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn - Hà Nội)
Hội Gióng là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại một số nơi ở Hà Nội nhằm gợi nhớ công lao của anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, đã  đánh tan quân xâm lược để giành lại độc lập, tự do cho nhân dân đất Việt.
Hội Xoan (Phú Thọ)
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân trên mọi miền Tổ quốc nô nức đến với Phú Thọ để tham gia lễ hội Xoan với những tiết mục vô cùng hấp dẫn, độc đáo, gắn liền với nền văn hóa truyền thống của người dân Phú Thọ để ghi nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.
Hội chợ Viềng (Nam Định)
Chợ Viềng hay còn được gọi là chợ Xuân, là hội chợ được tổ chức tại Nam Định vào đêm mùng 7, mùng 8 tháng Giêng âm lịch, bắt đầu cho một năm mới đầy may mắn và hi vọng.
Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)
Lễ hội Yên Tử là nơi thờ phụng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ông tổ của Thiền Phái Trúc Lâm. Hàng năm tại nơi đây tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tưởng nhớ công lao của ngài đối với đất nước và nền văn hóa nhân loại. 
Tra cứu thần số học theo tên và năm sinh
Khi xem thần số học con số sẽ luận đoán cơ bản về tính cách, công danh, sự nghiệp tình duyên cuộc đời của bạn
Xem Lá Số Tử Vi của bạn
Khi xem lá số tử vi, không phải chỉ là để biết giàu nghèo, thọ hay yểu, mà còn để biết rõ mình là ai
Tử vi 2023 Xem thêm
Chia sẻ